Tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng của đau nhức xương khớp vào mùa lạnh

Tình trạng đau nhức xương khớp vào mùa lạnh thường do những là hiện tượng rất phổ biến. Tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng cách nhận biết sớm các nguyên nhân và triệu chứng của bệnh gây nên.

Tình trạng đau nhức xương khớp vào mùa lạnh thường do đâu?

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ, tình trạng đau nhức xương khớp vào mùa lạnh là thuật ngữ y khoa dùng để chỉ một triệu chứng thường gặp của các bệnh lý liên quan hệ đến hệ cơ xương khớp. Tình trạng này thường liên quan đến các vị trí dễ bị tổn thương như khớp hông, ngón tay, cổ tay, đầu gối và bả vai,…

Tình trạng đau nhức xương khớp vào mùa lạnh nguyên nhân chủ yếu gây nên là do:

 • Do nhiệt độ giảm và trời lạnh khiến cho hệ tuần hoàn lưu thông máu kém hơn. Lúc này máu đi nuôi dưỡng các khớp bị giảm, lưu thông dịch khớp kém hơn, và sụn, màng hoạt dịch khớp dễ bị tổn thương dẫn đến đau nhức xương khớp vào mùa lạnh.
 • Khi trời lạnh độ ẩm tăng cao sẽ khiến cho gân cơ khớp bị co rút hoặc bị đông lại làm cho các khớp bị khô cứng đồng thời dẫn đến tình trạng đau nhức và bị hạn chế khi vận động.
 • Do người bệnh bị rối loạn tuần hoàn ở trong cơ thể ở vị trí khớp, địch khớp….
 • Ngoài ra tình trạng đau nhức xương khớp vào mùa lạnh còn do mắc phải các bệnh lý về xương khớp mãn tính.

Triệu chứng đau nhức xương khớp vào mùa lạnh thường có biểu hiện như thế nào?

Giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng cho biết những triệu chứng thường gặp của đau nhức xương khớp vào mùa lạnh bao gồm:

 • Triệu chứng đau nhức và sưng cứng khớp khi thời tiết thay đổi là biểu hiện rõ ràng nhận biết nhất đồng thời cũng làm cho tầm vận động bị hạn chế.
 • Khi đau nhức xương khớp vào mùa lạnh vùng khớp bị tổn thương khi sờ vào sẽ có cảm giác ấm và nóng hơn bình thường.
 • Đối với những người bệnh bị viêm khớp dạng thấp hoặc bệnh gout tình trạng đau nhức xương khớp vào mùa lạnh sẽ kèm theo các triệu chứng như tấy đỏ khớp, sưng tấy khớp và người bệnh gần như mất khả năng vận động khớp.

Những đối tượng nào dễ bị đau nhức xương khớp vào mùa lạnh?

Theo chuyên mục Sức khỏe cộng đồng cho biết những đối tượng dễ gặp phải tình trạng đau nhức xương khớp vào mùa lạnh như:

 • Đối tượng người trung niên và người cao tuổi thường dễ gặp phải tình trạng đau nhức xương khớp vào mùa lạnh.
 • Những người thường xuyên phải lao động nặng, thường xuyên phải mang vác vật nặng trên lưng, trên cổ gay ảnh hưởng tới hệ cơ xương khớp sẽ gặp phải triệu chứng đau nhức xương khớp vào mùa lạnh.
 • Nhóm người làm các công việc đặc thù, thường xuyên phải ngồi lâu một tư thế, ngủ nghỉ làm việc không đúng tư thế hoặc có thói quen sinh hoạt không khoa học sẽ bị đau nhức xương khớp vào mùa lạnh.
 • Đối với người bị tổn thương hệ cơ xương khớp từ trước nếu không được điều trị hoặc điều trị không dứt điểm sẽ gây đau nhức xương khớp vào mùa lạnh.
 • Những người bị thừa cân, béo phì hoặc mắc các bệnh mãn tính về xương khớp từ trước đó cũng sẽ bị đau nhức xương khớp vào mùa lạnh tới.

Bên cạnh đó những đối tượng thường xuyên phải làm việc trong môi trường khắc nghiệt như quá nóng bức, độ ẩm nhiều, môi trường độc hại,… cũng có thể gặp phải tình trạng đau nhức xương khớp vào mùa lạnh ùa về.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat