Những nguyên tắc khi sử dụng thuốc kháng sinh

Việc tuân thủ những nguyên tắc khi sử dụng thuốc kháng sinh là điều rất quan trọng đối với bất kỳ người bệnh nào, nhằm tránh những tác dụng không mong muốn gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Việc sử dụng thuốc kháng sinh một cách tùy tiện có thể sẽ gây ra những phản ứng như dị ứng, nhiễm độc các cơ quan, loạn khuẩn đường ruột làm tiêu chảy đôi khi rất trầm trọng. Nguy hiểm hơn khi sử dụng thuốc kháng sinh không tuân thủ đúng chỉ định của các bác sĩ sẽ dẫn tới hiện tượng vi khuẩn đề kháng lại kháng sinh, làm mất đi công dụng của thuốc và khiến bệnh trở lên nặng nề hơn.

Để bảo đảm cho việc sử dụng thuốc kháng sinh một cách hiệu quả và an toàn nhất, các chuyên gia Y tế đưa ra những điều cần lưu ý khi sử dụng kháng sinh yêu cầu mọi người cần ghi nhớ, cụ thể:

Sử dụng thuốc kháng sinh theo thể trạng người bệnh

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn những đối tượng như phụ nữ đang mang thai hay đang cho con bú, người cao tuổi, người mắc bệnh suy gan, suy thận cần phải hết sức chú ý khi sử dụng thuốc kháng sinh. Phải tham khảo ý kiến của các bác sĩ, tuyệt đối không tự ý mua và sử dụng thuốc kháng sinh.

Sử dụng thuốc kháng sinh khi mắc bệnh nhiễm khuẩn

Theo đúng tên gọi của nó, thuốc kháng sinh có nghĩa là chống lại các vi sinh vật, cụ thể là vi khuẩn. Vì vậy thuốc kháng sinh chỉ nên dùng để điều trị các nhiễm trùng do vi khuẩn và không điều trị các bệnh do vi-rút hoặc nấm. Do đó, hãy làm những xét nghiệm, kháng sinh đồ để hay theo ý kiến của các bác sĩ có kinh nghiệm chữa bệnh để xác định xem mình có bị nhiễm khuẩn hay không? từ đó sẽ quyết định sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị.

Lựa chọn đúng thuốc, đúng bệnh: Việc tùy ý sử dụng thuốc kháng sinh sẽ có nguy cơ cao uống sai thuốc, điều này không những không giúp khỏi bệnh mà còn làm tăng nguy cơ gây ngộ độc thuốc. Do đó, cần phải xác định được bệnh và chọn đúng loại thuốc kháng sinh để việc điều trị đạt kết quả như mong muốn.

Dùng thuốc kháng sinh đúng và đủ: Tùy vào loại bệnh và tình trạng bệnh mà thời gian sử dụng thuốc kháng sinh khác nhau, nhưng thông thường là không dưới 5 ngày. Không nên mới chỉ uống một vài liều thấy bệnh thuyên giảm là ngưng sử dụng, điều này dễ dẫn tới tình trạng vi khuẩn đề kháng lại kháng sinh. Liều lượng khuyến cáo chung của kháng sinh là 2-3 lần/ngày. Nhưng không bao giờ được tự ý uống thuốc kháng sinh khi không có chỉ định của bác sĩ, vì nếu uống quá liều có thể dẫn tới các biến chứng tiêu hóa và nhiều vấn đề ảnh hưởng tới sức khỏe.

Phòng ngừa bằng thuốc kháng sinh phải thật hợp lý: Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, chỉ có những trường hợp đặc biệt thầy thuốc mới cho dùng thuốc kháng sinh gọi là phòng ngừa. Thí dụ, dùng kháng sinh phòng ngừa trong phẫu thuật do nguy cơ nhiễm khuẩn hậu phẫu. Hoặc người bị viêm nội mạc tim đã chữa khỏi vẫn phải dùng kháng sinh để ngừa tái nhiễm

Ngưng sử dụng thuốc nếu phát hiện điều bất thường: Nếu cơ thể xuất hiện những biểu hiện lạ như: nổi mẩn ngứa, rối loạn tiêu hóa, táo bón hoặc tiêu chảy thì phải dừng sử dụng thuốc ngày và thông báo cho các bác sĩ chuyên môn biết.

Thuốc kháng sinh như một con dao hai lưỡi, có thể giúp người bệnh khỏi bệnh nhưng cũng có thể khiến sức khỏe của người bệnh bị ảnh hưởng xấu nếu như dùng sai cách. Do đó, việc đảm bảo các nguyên tắc quy định, an toàn, hợp lý và có kiểm soát tốt nhằm hạn chế những tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng thuốc kháng sinh.

Bài viết chỉ có giá trị tham khảo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat