HOT: Đề xuất áp dụng thi trắc nghiệm với môn Ngữ Văn tại kỳ thi THPT

Ngữ Văn hiện là môn thi duy nhất áp dụng hình thức tự luận, tuy nhiên sau khi kết thúc kỳ thi THPT năm 2020 nhiều đề xuất cho rằng nên áp dụng thi trắc nghiệm với môn này.

Đề xuất áp dụng hình thức thi trắc nghiệm với môn Ngữ Văn

Việc chấm thi môn Ngữ Văn sẽ mang cảm tính

Theo ban tuyển sinh Y dược cập nhật thì, sau khi kết thúc kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 đã có những nhận xét cho rằng, hình thức thi tự luận thì việc chấm thi sẽ mang tính cảm tính nên sẽ dẫn tới nhiều trường hợp nương tay khi chấm mà điểm Ngữ Văn của tỉnh An Giang là một ví dụ. Vậy nên có nhiều ý kiến đề xuất áp dụng thi trắc nghiệm với môn Ngữ Văn tại kỳ thi THPT.

Hình thức thi tự luận ở thời điểm hiện tại đang bộc lộ nhiều điểm hạn chế trong đó có việc chấm lỏng tay dẫn đến việc điểm số môn Ngữ Văn thiếu khách quan. Ví dụ như tại An Giang số điểm 9 và 9.5 đối với môn Ngữ Văn chiếm áp đảo số lượng bài thi và một trong hai trường hợp của cả nước có điểm 10 môn Ngữ Văn. Lê Viết Khuyến nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) – Trưởng ban hỗ trợ chất lượng đại học, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cho rằng môn thi Ngữ Văn là môn thi tự luận nên việc chấm Văn nặng về cảm tính và giải thích về điểm thi môn Văn tại long An.

Việc áp dụng thi trắc nghiệm đối với một phần bài thi tốt nghiệp môn Ngữ Văn sẽ nhằm đảm bảo được tính khách quan. Và có khá nhiều quan điểm trái ngược nhau về thi trắc nghiệm và tự luận. Nhưng chắc chắn thi trắc nghiệm sẽ khách quan hơn. Điều đó sẽ đánh giá một cách công bằng đối với thí sinh trong thi cử.

Phổ điểm thi cao nên điểm chuẩn có thể tăng hơn so với năm trước

Điểm thi THPT quốc gia cao nhiều trường ĐH dùng tiêu chí phụ để tuyển sinh

Nhận định vể điểm thi năm nay đa phần các giáo viên đều cho rằng phổ điểm năm nay cao. Song điểm cao kéo theo điểm chuẩn cũng tăng. Hiện nhiều trường Đh cũng bắt đầu cân nhắc đến việc đưa ra tiêu hí phụ để tuyển sinh nhằm đảm bảo được chất lượng tốt nhất.

Như nhận định của GS. TS Hoàng Anh Tuấn – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) nhận định: “Phổ điểm năm nay nhỉnh hơn năm trước, trong khi số lượng thí sinh xét tuyển đại học tăng, chi tiêu các trường ổn định… Theo đó, dự kiến điểm chuẩn các trường đại học sẽ tăng so với năm trước, dự báo là khối Khoa học tự nhiên tăng từ 1 – 3 điểm, khối Khoa học xã hội tăng từ 0,5 – 1 điểm”.

Còn giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cũng nếu ra quan điểm, năm nay những trường top đầu như An ninh, Y dược, Kinh tế sẽ có thể tăng từ 2 -3 điểm tùy theo từng ngành. Đối với Trường Cao đẳng Y dược Pasteur năm nay Trường vẫn sẽ giữ nguyên quy chế tuyển sinh thẳng với những em đã tốt nghiệp THPT. Ngoài ra Nhà trường cũng áp dụng chính sách miễn 100% học phí trong thời điểm mua dịch đễ hỗ trợ một phần kinh phí cho thí sinh.

Nguồn: giaoductuyensinh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat