Giải pháp nâng cao Y đức của người Thầy thuốc?

Đạo đức nghề Y luôn được xã hội coi trọng. Trong xã hội ngày nay, do nhiều nguyên nhân, Y đức người Thầy thuốc có sự sa sút nghiêm trọng. Vậy làm gì để “Nâng cao Y đức, đấu tranh đẩy lùi tiêu cực trong hoạt động khám, chữa bệnh cho nhân dân”.

y-duoc-nguoi-thay-thuoc

Giải pháp nâng cao Y đức của người Thầy thuốc?

Nâng cao y đức, đấu tranh đẩy lùi tiêu cực.Đây việc làm vừa thường xuyên, vừa cấp bách của ngành Y nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động khám, chữa bệnh, củng cố và lấy lại niềm tin của nhân dân đối với người thầy thuốc.

Một hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, chẳng hạn lương tâm của Điều dưỡng viên, Bác sĩ, Dược sĩ,ý thức của bệnh nhân… nhưng trong bối cảnh hiện ngành Y tế nước ta hiện nay, yếu tố thu nhập của cán bộ ngành Y tế đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Chúng ta không thể phủ nhận rằng khi đồng lương cao thì chất lượng phục vụ cũng sẽ cao hơn. Thế nhưng, để giải bài toán lương của nhân viên Y tế, thì không chỉ phải bắt bệnh nhân phải è cổ ra đóng viện phí.

Vì sao người dân nên đăng kí mua bảo hiểm Y tế?

Ở nước ta, việc để giảm đóng viện phí cho người bệnh thì người dân nên hiểu đúng chủ trương mua bảo hiểm Y tế của Nhà nước. Vì thế, việc mua thẻ bảo hiểm y tế toàn dân là điều nên làm mà không cần bàn cãi. Cứ tính toán thiệt hơn một số tiền nhỏ, nếu chẳng may gặp phải sự cố thì người bệnh sẽ phải chi trả gấp nhiều lần nếu đến bệnh viện mà không có bảo hiểm y tế.

nen-dong-bao-hiem-y-te

Thông thường người bệnh khi phải nhập viện, chi phí điều trị mỗi trường hợp trung bình 4-5 triệu đồng, trường hợp bệnh nặng, điều trị dài ngày thì còn tốn kém hơn nhiều. Nếu không có bảo hiểm y tế, người bệnh sẽ phải đóng 100% chi phí khám chữa bệnh. Về lâu dài, khi có bệnh thì số tiền chi phí cho điều trị sẽ cao gấp nhiều lần số tiền đóng bảo hiểm. Tới đây, khi Bộ Y tế tính đúng, tính đủ viện phí, thì giá dịch vụ khám, chữa bệnh sẽ tăng, mà nếu không có bảo hiểm y tế sẽ phải chi trả cao hơn nữa.

Giải pháp tăng lương cho cán bộ Y tế?

Thiết nghĩ, để tăng lương cho Y sĩ đa khoa, Điều dưỡng, Bác sĩ, Nhà nước có thể thực hiện một số giải pháp khác. Chẳng hạn, đánh thuế cao những loại hàng hóa có hại cho sức khỏe như thức ăn gây béo phì, thuốc lá, rượu bia, nước giải khát có gaz chứa nhiều đường… Tiền thuế thu được có thể giúp cải thiện đồng lương cho những người làm việc trong Ngành Y. Giải quyết được đồng lương thì sẽ giảm được nạn Bác sĩ kê toa ăn hoa hồng hay vừa cấp thuốc vừa chẩn bệnh.

Chống tiêu cực trong Đấu thầu Dược phẩm?

Có nhiều loại bệnh mà bệnh nhân phải dùng thuốc cả đời, tuy nhiên, vì giá thuốc quá cao mà bệnh nhân bỏ nửa chừng khiến bệnh này sinh ra bệnh khác, thêm gánh nặng cho ngành y tế.
Để tránh tình trạng bỏ ngang thuốc vì chi phí quá cao, nhà nước cần có những sách lược đúng đắn. Không nên nhập ào ạt những loại thuốc ngoại đắt tiền trong khi ngành dược trong nước có thể tự tin bào chế. Việc đấu thầu, đưa thuốc vào bệnh viện phải minh bạch, công khai.

dau-thau-thuoc-va-chat-luong

Đấu thầu thuốc và những tiêu cực bạn chưa biết?

Một điều vô cùng quan trọng khi dùng Dược phẩm thì Dược sĩ phải có trách nhiệm hướng dẫn người sử dụng phải nắm đủ thông tin về thuốc. Muốn vậy, hệ thống y tế của ta cần phải rạch ròi. Bác sĩ chỉ nên kê toa chứ không nên cấp thuốc, còn Dược sĩ chỉ nên cấp thuốc theo toa chứ không nên tự cấp. Quy định này đã có trong luật nhưng vì quản lý chưa nghiêm nên tiêu cực cứ tái diễn và bệnh nhân là người chịu nhiều thiệt thòi nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat