Điều kiện cần để mở Nhà thuốc đông y gia truyền

Bên cạnh sự phát triển về Tây Y thì Đông Y cũng phát triển không kém từ thời xa xưa. Được gia truyền các bài thuốc từ đời này sang đời khác, chữa được biết bao bệnh mà đến nay Tây Y cũng không chữa được. Hướng dẫn điều kiện mở nhà thuốc đông Y gia truyền của Y học cổ truyền.

ta2032

 Sơ lược về lịch sử Y học cổ truyền Việt Nam

ta2032 Ngành y học cổ truyền và những gì bạn cần biết tuyển sinh 2015

y-si-y-hoc-co-truyen

Y sĩ Y học cổ truyền thực hành bố thuốc

Về điều kiện cấp giấy phép hoạt động đối với phòng khám chuyên khoa, theo quy định tại Điều 25, Mục 1, Chương III của Thông tư số 41/2011/TT-BYT ngày 14/11/2011 của Bộ Y tế về hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, được quy định cụ thể như sau:

1.Các loại văn bằng về y sĩ y học cổ truyền:

  • Bằng tốt nghiệp đại học hoặc trung học chuyên nghiệp về y học cổ truyền;
  • Giấy chứng nhận lương y, lương dược do cơ sở có chức năng đào tạo được Bộ Y tế chỉ định đào tạo và cấp bằng;
  • Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền do Bộ Y tế hoặc do Sở Y tế đã cấp trước ngày Thông tư 01/2004/TT-BYT ngày 06/01/2004 của Bộ Y tế hướng dẫn về hành nghề y dược tư nhân có hiệu lực.
  • Giấy chứng nhận lương y, lương dược do Bộ Y tế hoặc Sở Y tế cấp trước ngày Thông tư 01/2004/TT-BYT ngày 06/01/2004 của Bộ Y tế hướng dẫn về hành nghề y dược tư nhân có hiệu lực.
  • Giấy chứng nhận đủ trình độ chuyên môn y dược cổ truyền do Bộ Y tế hoặc Sở Y tế cấp.

2.Trang thiết bị y tế tại nới làm việc:

Nếu thực hiện việc khám bệnh, kê đơn, bốc thuốc:

Có đầy đủ tủ thuốc tại nơi làm việc, các vị thuốc được bảo quản kín đáo, có nắp và ghi rõ tên thuốc; Có cân thuốc và phân chia các vị thuốc theo thang.

Nếu thực hiện việc châm, cứu, xoa bóp day ấn huyệt:

Có giường châm, cứu, xoa bóp day ấn huyệt; Có đủ dụng cụ để châm, cứu, xoa bóp day ấn huyệt, đèn hồng ngoại; Đầy đủ các dụng cụ và hướng dẫn xử lý vượng châm.

Nếu thực hiện xông hơi thuốc: có hệ thống tạo hơi thuốc.

3.Yêu cầu về Nhân sự ngành Y học cổ truyền :

Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng chẩn trị y học cổ truyền phải là bác sỹ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc y sỹ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc là người có giấy chứng nhận lương y của Bộ Y tế hoặc Sở Y tế tỉnh cấp hoặc người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh y học cổ truyền;

Có thời gian khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền ít nhất là 54 tháng đối với bác sỹ chuyên khoa y học cổ truyền; Thời gian khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền ít nhất là 48 tháng đối với y sỹ chuyên khoa y học cổ truyền; Có thời gian khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền ít nhất là 36 tháng đối với lương y hoặc người có bài thuốc gia truyền hoặc người có phương pháp chữa bệnh gia truyền;

Đối với tất cả các đối tượng đang làm việc trong phòng chẩn trị y học cổ truyền nếu có thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh thì phải có chứng chỉ hành nghề và chỉ được thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi công việc được phân công. Việc phân công phải phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn được ghi trong chứng chỉ hành nghề của người đó.

4.Cơ sở vật chất cần được chú trọng:

Địa điểm cố định, thoáng mát, đầy đủ ánh sáng, có trần chống bụi, tường và nền nhà phải sử dụng các chất liệu dễ tẩy rửa làm vệ sinh và phải tách biệt với nơi sinh hoạt gia đình. Rác thải phải được xử lý nghiêm ngặt đảm bảo vệ sinh môi trường; bảo đảm vô trùng đối với buồng thực hiện thủ thuật, buồng cắm Implant, buồng kế hoạch hóa gia đình;

Đáp ứng đầy đủ các điều kiện về nước. Buồng chẩn trị có diện tích ít nhất là 10 m2 và có nơi đón tiếp người bệnh; Tùy theo phạm vi hoạt động chuyên môn đăng ký, phòng chẩn trị y học cổ truyền phải đáp ứng thêm các điều kiện sau:

Nếu có châm cứu, xoa bóp day ấn huyệt thì phải có buồng hoặc bố trí nơi kê giường châm cứu, xoa bóp day ấn huyệt với diện tích ít nhất 05 m2/giường; Nếu có xông hơi thuốc thì phải có buồng xông hơi. Diện tích ít nhất là 02 m2, riêng với buồng xông hơi, buồng phải kín nhưng đủ ánh sáng; Nếu có bào chế một số dạng đóng gói sẵn thì phải được Sở Y tế tỉnh thẩm định, xem xét cho phép.

5.Phạm vi hoạt động chuyên môn:

Khám bệnh, chữa bệnh bằng YHCT (dùng thuốc và không dùng thuốc); Được sử dụng các thành phẩm thuốc y học cổ truyền do các cơ sở khác sản xuất đã được Bộ Y tế cấp đăng ký lưu hành để phục vụ cho việc khám bệnh, chữa bệnh; Thuốc sống được bào chế thành chín (thuốc phiến), cân thuốc thang cho người bệnh;

Người hành nghề bằng bài thuốc gia truyền hoặc phương pháp chữa bệnh gia truyền chỉ được khám, chữa bệnh bằng chính bài thuốc gia truyền hoặc phương pháp gia truyền đó;

Trong trường hợp có sản xuất một số dạng đóng gói sẵn để phục vụ trực tiếp cho người bệnh của phòng chẩn trị (cao, đơn, hoàn, tán hoặc các dạng khác) thì phải đăng ký với Sở Y tế tỉnh về công thức bài thuốc, quy trình sản xuất (kèm theo bản giải trình về cơ sở vật chất, thiết bị), công dụng, liều dùng, chống chỉ định và mẫu nhãn thuốc. Sở Y tế tỉnh sẽ xem xét thẩm định và công nhận đủ điều kiện thì mới được sản xuất.

Thuốc chỉ để phục vụ trực tiếp cho người bệnh của phòng chẩn trị, không lưu hành trên thị trường theo đúng quy định của Luật Dược.Địa chỉ đào tạo Y sĩ YHCT uy tín chất lượng đạt chuẩn Bộ Y tế:

tuyen-sinh-y-si-y-hoc-co-truyen-nam-2015

Tuyển sinh Y sĩ Y học cổ truyền 2015

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Hà Nội: Phòng 115 – Nhà N1 – số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – Hà Nội (gần Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur TPHCM: Số 37/3 Đường Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh. TPHCM. Điện thoại tư vấn: 08.6295.6295 – 09.6295.6295

Thông tin về Y Dược mời bạn đọc xem tạihttps://giaoductuyensinh.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat