Chứng đầy bụng khó tiêu có nguy hiểm không?

Đầy bụng khó tiêu là một trong những hiện tượng về tiêu hóa tuy không quá nguy hiểm nhưng lại khiến người bệnh khó chịu, ăn uống không ngon miệng, gây suy nhược cơ thể.

Chứng đầy bụng khó tiêu

Chứng đầy bụng khó tiêu

Các triệu chứng phổ biến của đầy bụng khó tiêu

Bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tư vấn, hiện tượng đầy hơi: Trước và sau khi ăn, bạn luôn cảm thấy quá no cho dù bạn ăn nhiều hay ít. Vì thế, nhiều giờ sau khi ăn bạn vẫn không hề thấy đói. Bạn luôn có cảm giác không muốn ăn gì nữa.

Các triệu chứng phổ biến khác như:

  • Đau dạ dày, đau nhói trong lồng ngực, lan đến cổ và lưng.
  • Buồn nôn, miệng luôn có vị chua.

Nguyên nhân gây khó tiêu đầy bụng là gì?

Do thực phẩm hoặc thói quen ăn uống

Theo Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng, ăn uống không đúng giờ, để bụng quá đói mới ăn. Ăn nuốt nhanh, vội vàng là thói quen ăn uống sai lầm mà nhiều người vẫn thường chủ quan. Khẩu phần ăn nhiều gia vị cay nóng, thực phẩm giàu tinh bột, rượu bia là nguyên nhân. Chúng khiến dạ dày không đủ men tiêu hóa kịp thời gây khó tiêu.

Do mắc bệnh về đường tiêu hóa

  • Trào ngược dạ dày

Đầy bụng khó tiêu là một triệu chứng đầu tiên của hội chứng trào ngược dạ dày. Ngoài ra, người bệnh còn gặp phải các triệu chứng khác kèm theo. Có thể là đau bụng, nôn, buồn nôn, ợ hơi, đi ngoài có phân lúc lỏng lúc đặc.

  • Đại tràng co thắt

Bệnh lý này còn được gọi là hội chứng ruột kích thích. Không chỉ đầy hơi, trướng bụng, người bệnh có cảm giác bị sôi bụng, đau bụng. Khi đi ngoài xong vẫn có cảm giác còn phân, phân có hình dạng đầu rắn đuôi nát.

  • Loét dạ dày tá tràng

Một số biểu hiện kèm theo đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu là ợ hơi, buồn nôn, đi ngoài ra máu. Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này có thể do vi khuẩn từ thức ăn xâm nhập vào đường ruột. Một số trường hợp cơ thể mệt mỏi cũng làm giảm các men tiêu hóa.

  • Tác dụng phụ của một số thuốc đặc trị

Thuốc điều trị suy tuyến giáp, thuốc làm hạ huyết áp…

  • Thần kinh rối loạn, căng thẳng

Khiến cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi sẽ tự tiêu diệt lợi khuẩn trong đường ruột. Sự suy giảm men tiêu hóa rõ rệt gây nên đầy bụng khó tiêu.

Chứng đầy hơi khó tiêu có nguy hiểm không?

Theo các bác sĩ, chứng đầy hơi khó tiêu nếu do thực phẩm hoặc thói quen ăn uống không lành mạnh thì không có gì phải lo. Tuy nhiên trường hợp xuất phát từ một hoặc nhiều bệnh lý tiêu hóa nào đó thì đó là vấn đề đáng lo. Người bệnh không phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat