Ứng dụng các Kỹ thuật Hình ảnh Y học trong nền Y Dược

Chia sẻ:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (6 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

Hiện nay với sự phát triển công nghệ thì những ứng dụng của Kỹ thuật hình ảnh Y học rất có giá trị  trong nền Y Dược như các kỹ thuật X quang, siêu âm, chẩn đoán hình ảnh, cộng hưởng từ…

ung-dung-ky-thuat-hinh-anh-y-hoc

Kỹ thuật hình ảnh Y học là gì?

Kỹ thuật hình ảnh Y học là kỹ thuật tạo ảnh Y học bằng các thiết bị X-Quang, Siêu âm, Cộng hưởng từ cho phép Bác sĩ phát hiện sớm và chính xác hơn các dấu hiệu bất thường và hạn chế các thủ thuật điều trị không cần thiết đối.

Kỹ thuật y học (chuyên ngành Kỹ thuật hình ảnh y học) là người có khả năng thực hiện được tất cả các kỹ thuật X quang thông thường và các kỹ thuật cao, phân tích được chất lượng kỹ thuật chất lượng hình ảnh y học.

Cử nhân Kỹ thuật y học (chuyên ngành Kỹ thuật hình ảnh y học) có khả năng thực hiện được tất cả các kỹ thuật X quang thông thường và các kỹ thuật cao, phân tích được chất lượng kỹ thuật chất lượng hình ảnh y học.

Siêu âm – 1 kỹ thuật chuẩn đoán hữu ích trong bệnh viện 

Siêu âm là một phương pháp khảo sát hình ảnh học bằng cách cho một phần của cơ thể tiếp xúc với sóng âm có tần số cao để tạo ra hình ảnh các lát cắt mỏng và phẳng bên trong cơ thể. Siêu âm không sử dụng các phóng xạ ion hóa (như X quang) nên không gây hại. Do hình ảnh siêu âm được ghi nhận theo thời gian thực nên nó có thể cho thấy hình ảnh cấu trúc và sự chuyển động của các bộ phận bên trong cơ thể, kể cả hình ảnh dòng máu đang chảy trong các mạch máu.

Siêu âm là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh được đưa vào ứng dụng lâm sàng từ những năm 1960.Thông qua phương pháp siêu âm có thể chẩn đoán chính xác về các cơ quan nội tạng và giúp Bác sĩ đưa ra hướng điều trị chuẩn xác nhất.

Ứng dụng Kỹ thuật hình ảnh trong hộ sinh 

Kỹ thuật hình ảnh siêu âm sẽ giúp thai phụ nhìn thấy thai nhi phát triển khoẻ mạnh qua những khung hình ảnh Y học sống động là niềm hạnh phúc khó tả của các mẹ trong thời kỳ mang thai.

Thông qua phương pháp siêu âm có thể chẩn đoán chính xác về giới tính và các dị tật bất thường của thai nhi và giúp Bác sĩ đưa ra hướng điều trị và lời khuyên hữu ích đối với thai phụ.

hinh-anh-sieu-am-san-khoa

Ứng dụng Cộng hưởng từ ( MRI) trong chẩn đoán y khoa

Chụp cộng hưởng từ hay MRI (Magnetic Resonance Imaging) là một kỹ thuật chẩn đoán y khoa tạo ra hình ảnh giải phẫu của cơ thể nhờ sử dụng từ trường và sóng radio. Phương pháp này không sử dụng tia X và an toàn cho bệnh nhân

Ngày nay, MRI được sử dụng để kiểm tra gần như mọi cơ quan trong cơ thể. Kỹ thuật này đặc biệt có giá trị trong việc chụp ảnh chi tiết não hoặc dây cột sống. Kể từ khi MRI mang lại những hình ảnh 3 chiều, bác sĩ có thể nắm được thông tin về địa điểm thương tổn. Những thông tin như vậy rất có giá trị trước khi phẫu thuật chẳng hạn như tiểu phẫu não. Ngày nay, MRI được sử dụng để kiểm tra gần như mọi cơ quan trong cơ thể.

Kỹ thuật này đặc biệt có giá trị trong việc chụp ảnh chi tiết não hoặc dây cột sống. Kể từ khi MRI mang lại những hình ảnh 3 chiều, bác sĩ có thể nắm được thông tin về địa điểm thương tổn. Những thông tin như vậy rất có giá trị trước khi phẫu thuật chẳng hạn như tiểu phẫu não.

Ứng dụng chụp X- Quang không thể thiếu

X Quang là một loại bức xạ năng lượng cao. Một máy chuopj X Quang phát ta các chùm tia X. Các tai X xuyên qua các mô mềm và thành phần dịch ( chất lỏng ) trong cở thể một cách dễ dàng.

Chụp tia X Quang có thể thấy được các xương, răng, gãy xương và các bất thường khác của xương. Khe khớp và một số bất thường của ổ khớp. Kích thước hình dạng của tim, thay đổi độ mô mềm….

Còn rất nhiều ứng dụng của Kỹ thuật hình ảnh khác trong Y học mà chúng ta cần khám phá.

ky-thuat-vien-chan-doan-hinh-anh-y-hoc

Có nên học Kỹ thuật hình ảnh Y học?

Hình ảnh Y học ngày càng được sử dụng rộng rãi và dần trở thành thiết bị không thể thiếu trong các cơ sở Y tế. Điều này lý giải vì sao không chỉ nhiều bạn trẻ tốt nghiệp THPT cấp 3 mà ngay cả các cán bộ Y tế cũng quan tâm và đăng ký học ngành Kỹ thuật hình ảnh Y học để nâng cao trình độ, phục vụ công tác chuyên môn.

Có thể đăng ký  học Kỹ thuật viên hình ảnh Y  ở đâu?

Đào tạo Kỹ thuật viên hình ảnh Y học đòi hỏi phải có hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị đồng bộ và hiện đại cùng với đội ngũ Giảng viên – Kỹ thuật viên có trình độ, giàu kinh nghiệm giảng dạy cả về lý thuyết và thực tế. Khoa kỹ thuật hình ảnh Y học Trường Trung cấp Y khoa Pasteur được đánh giá là cơ sở đào tạo thực hiện kỹ thuật tạo ảnh y học để chẩn đoán bệnh và theo dõi kết quả điều trị bằng các thiết bị X-Quang, Siêu âm, Cộng hưởng từ có uy tín hàng đầu trong lĩnh vực Y khoa, được các cơ sở Y tế đánh giá cao về kỹ năng tay nghề và kiến thức chuyên môn.

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur thông báo tuyển sinh đào tạo ngành Kỹ thuật hình ảnh Y học, cấp bằng TCCN chính quy thuộc hệ thông văn bằng quốc gia, có thể đăng ký hành nghề theo quy định của Bộ Y tế hoặc thi tuyển công chức, viên chức khi Bộ Nội Vụ tổ chức.

tuyen-sinh-ky-thuat-hinh-anh-y-hoc

Địa chỉ Trường Trung cấp Y khoa Pasteur 

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – Hà Nội (gần Ngã Tư Sở).

 Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259 

Địa chỉ Trung cấp Y Khoa Pasteur TpHCM: Số 37/3 Đường Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh – TPHCM. Điện thoại tư vấn: 08.6295.6295 – 09.6295.6295


Thẻ: Cao đẳng Dược Hà Nội, Trung cấp Dược, Trung cấp y, Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội, Cao đẳng Y Dược.