Nhiều địa phương đã xây dựng kế hoạch tổ chức kỳ thi THPT Quốc Gia 2016

Nhiều địa phương đã bắt đầu lên kế hoạch cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 với mục tiêu có 1 kỳ thi hiệu quả, chất lượng, khắc phục những lỗi sai năm 2015

cong-tac-chuan-bi-cho-ky-thi-THPT-quoc-gia-2016
Nhiều địa phương đã bắt đầu chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2016

Bến Tre tiến hành xây dựng kế hoạch triển khai công tác thi

Ông Nguyễn Văn Huấn, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Bến Tre cho biết: Sở GD&ĐT sẽ thực hiện tổng kết, đánh giá và tổ chức rút kinh nghiệm nghiêm túc đối với những hạn chế, yếu kém của kỳ thi THPT quốc gia năm 2015.

Trên cơ sở đó, đề xuất các giải pháp khắc phục để tổ chức thi kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các tiêu cực trong các khâu tổ chức thi, đặc biệt công tác coi thi.

Nhiệm vụ quan trọng được đặt ra là xây dựng tốt kế hoạch triển khai công tác thi; ban hành kịp thời các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thi; thực hiện tốt công tác chuẩn bị cho kỳ thi.

Các trung tâm giáo dục thường xuyên được chú trọng

Đặc biệt, công tác hồ sơ thi tại các trường THPT, các trung tâm giáo dục thường xuyên được chú trọng. Theo đó, lưu ý tổ chức, kiểm tra, xác nhận đúng tiêu chuẩn về chế độ ưu tiên, khuyến khích của từng học sinh (lưu ý về chế độ miễn thi, ưu tiên, khuyến khích, đặc cách).

Cũng theo ông Nguyễn Văn Huấn, Sở GD&ĐT sẽ tăng cường công tác thông tin tuyên truyền để giáo viên, học sinh, phụ huynh và các tầng lớp xã hội hiểu rõ hơn về các kỳ thi; tích cực giáo dục cho học sinh có thái độ đúng đắn trong thi cử và kiểm tra để từ đó có sự nỗ lực, cố gắng trong học tập, ôn tập chuẩn bị tốt cho thi cử.

Cán bộ, giáo viên tham gia công tác coi được cần được tập huấn

Tổ chức tập huấn kỹ năng nghiệp vụ thi để cán bộ, giáo viên tham gia các khâu tổ chức thi nắm vững và thực hiện đúng quy chế, quy định, nhất là công tác coi thi.

Chuẩn bị sớm, đầy đủ các điều kiện để tổ chức hiệu quả, an toàn tất cả các khâu: In sao đề thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo, xét duyệt kết quả; đồng thời, có các phương án dự phòng các rủi ro có thể xảy ra.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục ứng dụng CNTT trong quản lý, chỉ đạo và tổ chức thi. Theo đó, thực hiện công tác cập nhật dữ liệu thi tốt nghiệp THPT đầy đủ, nhanh chóng, chính xác; cải tiến thực hiện đầy đủ, nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo để đảm bảo kết nối thông tin xuyên suốt, chính xác, kịp thời phục vụ công tác chỉ đạo thi tại địa phương.

Đề xuất phương án số hóa, lưu trữ thông tin văn bằng chứng chỉ trên máy tính, phục vụ công tác quản lý, tra cứu cấp phát văn bằng chứng chỉ. Tăng cường sự phối hợp giữa các ban, ngành, địa phương với ngành Giáo dục trong khâu tổ chức thi.

Cùng với đó, hoàn thiện mối quan hệ giữa Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh, hội đồng thi, các ban chấm thi, phúc khảo,…; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của Ban chỉ đạo thi” – ông Nguyễn Văn Huấn cho hay.

ky-thi-trung-hoc-pho-thong-quoc-gia-nam-2016
Kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2016 sẽ có nhiều thay đổi?

Gia Lai triển khai mạnh các khâu thi trắc nghiệm.

Cùng với việc tiếp tục chỉ đạo và tổ chức tốt các hội đồng coi và chấm thi khi Bộ GD&ĐT tổ chức tại tỉnh, theo ông Lê Duy Định, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Gia Lai, một số vấn đề được Sở GD&ĐT lưu ý bao gồm:

  • Tăng cường trách nhiệm, thống nhất khâu lập hồ sơ thi
  • Thực hiện nghiêm túc, công bằng, công tác coi, chấm thi và chấm phúc khảo.
  • Tiếp tục bồi dưỡng nghiệp vụ công tác thi cho cán bộ, giáo viên

Về thi trắc nghiệm, các môn thi trắc nghiệm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 – 2016Tiếng Anh, Vật lý, Hóa học, Sinh học. Sở tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trường THPT, Trung tâm giáo dục thường xuyên hướng dẫn học sinh, học viên thực hành tốt các khâu trong kỹ thuật thi trắc nghiệm.

Cụ thể là kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm, kỹ thuật tô bài làm, tô và ghi mã đề thi, số báo danh. Hạn chế đến mức thấp nhất các sai sót trong kỹ thuật xử lý bài thi trắc nghiệm.

Kiểm tra thông tin, hồ sơ học sinh trước kỳ thi THPT Quốc gia 2016

Để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, Sở GD&ĐT Điện Biên đã yêu cầu các đơn vị rà soát hồ sơ học sinh lớp 12 đảm bảo chính xác và thống nhất thông tin về học sinh giữa các loại hồ sơ: Học bạ, giấy khai sinh, hộ khẩu, bằng tốt nghiệp THCS, chứng nhận cộng điểm khuyến khích, chứng minh nhân dân; tổ chức hướng dẫn cho học sinh chưa có chứng minh nhân dân làm chứng minh nhân dân…

Yêu cầu của Sở là các đơn vị phải hoàn thành công tác rà soát, hoàn thiện hồ sơ học sinh lớp 12 trước 30/1/2016. Điện Biên sẽ thi thử THPT quốc gia vào các ngày 16, 17, 18 và 19/5/2016.

Nguồn: baodansinh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat