Học sinh được cấp Giấy chứng nhận hoàn thành CTGDPT nếu không thi tốt nghiệp

Học sinh lớp 12 được cấp Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông (CTGDPT) nếu không thi tốt nghiệp THPT, hoặc thi nhưng không đỗ tốt nghiệp mang ý nghĩa nhân văn lớn.

Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Luật Giáo dục 2019 quy định: Học sinh học hết chương trình THPT đủ điều kiện dự thi theo quy định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nhưng không dự thi hoặc thi không đạt yêu cầu thì được hiệu trưởng nhà trường cấp Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông. Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông được sử dụng để đăng ký dự thi lấy bằng tốt nghiệp THPT khi người học có nhu cầu hoặc để theo học giáo dục nghề nghiệp và sử dụng trong trường hợp cụ thể theo quy định của pháp luật.

Dẫn nguồn từ báo Giáo dục và Thời đại, khoa Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, quy định trên được nhắc lại tại Điều 22 Thông tư 32 /2020/TT-BGDĐT ngày 15/9/2020 của Bộ GD&ĐT về Điều lệ trường THCS, trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học. Quy chế thi tốt nghiệp THPT cũng quy định cụ thể về việc cấp Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông.

Sau 1 năm triển khai, quy định này đã góp phần không nhỏ giúp học sinh giảm áp lực và tự tin hơn trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Bên cạnh đó, “việc cấp Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông có ý nghĩa rất lớn và phù hợp thực tế” như kinh tế gia đình khó khăn, bệnh tật… không thể tham gia thi tốt nghiệp, thầy Trần Văn Hân, Hiệu trưởng Trường THPT Mĩ Quý, Đồng Tháp cho biết.

Càng ý nghĩa hơn với các em học lực trung bình, yếu có thêm động lực học tập để hoàn thành chương trình, làm giảm đáng kể tỷ lệ bỏ học của học sinh. Học sinh có thêm động lực hơn trong học tập thì việc giảng dạy của giáo viên, quản lý của nhà trường cũng thuận lợi hơn; công tác giáo dục hướng nghiệp của nhà trường cũng đa dạng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Liên quan đến giá trị của Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông, một số Sở GD&ĐT có văn bản hướng dẫn các trường cấp Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông. Trong đó nhấn mạnh yêu cầu của Bộ GD&ĐT: Việc quản lý, sử dụng phôi, cấp, phát, chỉnh sửa, thu hồi, hủy bỏ, cấp bản sao từ sổ gốc Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông thực hiện như đối với văn bằng, chứng chỉ quy định tại Thông tư số 21/2019/TT-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, theo Trang Tin Giáo dục – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu.

Sổ gốc cấp Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông phải ghi đầy đủ, chính xác nội dung của Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông, đánh số trang, đóng dấu giáp lai, không được tẩy xóa, quản lý chặt chẽ và lưu trữ vĩnh viễn.

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm 2021, Bộ phối hợp với các địa phương tổ chức hai đợt thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông đợt 1 sẽ diễn ra vào ngày 7 và 8-7-2021; kỳ thi đợt 2 sẽ được tổ chức vào thời điểm thích hợp. Năm nay, cả nước có hơn 1 triệu học sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông, Diễn đàn Đời sống và Xã hội đưa tin.

Nguồn: Báo Giáo dục và Thời đại – giaoductuyensinh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat