Dược sĩ là gì? Cơ hội nghề nghiệp của dược sĩ như thế nào?

Dược sĩ  là những người  làm công tác chuyên môn về Dược hoặc là người hành nghề Dược trong ngành Y tế. Họ cũng là  người tham gia vào các quá trình quản lý bệnh tật qua việc tối ưu và theo dỗi việc điều trị bằng dùng thuốc hoặc giải thích tất cả các kết quả xét nghiệm lâm sàng, thông qua việc kết hợp với thầy thuốc hoặc các nhân viên Y tế khác.

>> Dược sĩ hướng dẫn quy tắc giao tiếp trong nhà Thuốc GPP
>> Dược sĩ hướng dẫn thủ tục mở nhà thuốc và các loại hình doanh nghiệp ngành dược phẩm

khoa-duoc-truong-trung-cap-y-khoa-pasteur

Học vên Trường Trung cấp y khoa pasteur thực hành Nhà Thuốc đạt chuẩn GPP

Nhắc đến Dược sĩ là ta nghĩ ngay đến Thuốc. Thuốc là sản phẩm liên quan chặt chẽ đến cuộc sống của con người. Khi là một Dược sĩ, các bạn có thể phát triển sự nghiệp của mình ở rất nhiều lĩnh vực: làm tại các phòng quản lý nghiệp vụ, làm ở các viện nghiên cứu, các bệnh viện, các công ty, các xí nghiệp dược phẩm, các trung tâm hay tổ chức chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng và cũng có thể mơ nhà thuốc tư của chính mình.

Dược sĩ và các vị trí làm việc theo trình độ đào tạo:

  1. Công nhân Dược: là lao động kỹ thuật hoặc làm trong dây truyền sản xuất, cung ứng vật tư thiết bị và có thể làm việc trong các xí nghiệp hoặc nhà máy dược phẩm.
  2. Dược tá (Dược sơ cấp): là người làm việc trong các xí nghiệp như công nhân hay có thể bán thuốc ở các quầy thuốc, giúp việc cho   dược sĩ hoặc cấp phát thuốc ở khoa dược trong bệnh viện.
  3. Dược sĩ Trung học: là người được phép tham gia làm việc ở tất cả các lĩnh vực khác nhau trong ngành Dược với vai trò là trợ lý của, Dược sĩ Đại học, Thực tế, ở nước ta hiện nay vẫn thiếu nhân lực trong ngành Dược ở một số địa phương, vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng núi, biên giới, hải đảo. Chính vì vậy Dược sĩ trung học dưới sự ủy nhiệm của Dược sĩ đại học sẽ được giao nhiệm vụ quản lý các vị trí chủ nhiệm quầy thuốc huyện và phụ trách khoa dược của Trung tâm Y tế Huyện …
  4. Dược sĩ đại học: là người có thể tham gia vào toàn bộ thế giới rông lớn trong Ngành Dược. Và khi là Dược sĩ đại học thì khả năng lựa chọn công việc là rất phong phú và đa dạng.

Dược sĩ và các lĩnh vực làm việc trong ngành Dược:

Tùy thuộc vào bằng cấp đào, trình độ và năng lực của bản thân thì các bạn có thể làm ở nhiều lĩnh vực như sau:
1.Dược sĩ làm việc trong lĩnh vực quản lý về Dược cấp nhà nước.

Làm việc trong lĩnh quản lý về Dược cấp nhà nước, có nghĩa là bạn đang chịu trách nhiệm quản lý sự vận hành của cả một hệ thống ngành Dược của nhà nước. Ngoài những kiến thức chuyên môn trong ngành Dược, dược sĩ còn cần phải được trang bị nhiều kỹ năng khác nhau tùy thuộc vào từng vị trí cụ thể.Làm việc trong lĩnh vực về Dược cấp nhà nước ở tuyến Trung ương như: Cục quản lý Dược và Vụ khoa học – Đào tào … của Bộ Y tế. Ở tuyến địa phương: Dược sĩ có thể làm việc tại các phòng nghiệp vụ Dược, Phòng quản lý ngành nghề Y dược của tư nhân, các trung tâm Y tế cấp huyện …

2. Dược sĩ làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu:
Nếu muốn tham gia trong lĩnh vực nghiên cứu Dược, các bạn liên hệ tại các viện nghiên cứu như: Viện Dược liệu, kiểm nghiệm, vệ sinh dịch tễ, Y học cổ truyền, ở các trường đại học … Ngoài ra, các bạn cũng có thể liên hệ tại các phòng nghiên cứu trong công các công ty và xí nghiệp về Dược phẩm.

3. Dược sĩ làm việc trong lĩnh vực sản xuất thuốc:duoc-si-bao-che-thuoc

Dược sĩ trong lĩnh vực sản xuất thuốc

Đây là lĩnh vực cung cấp số lượng công việc đông đảo và tiềm năng cho các Dược sĩ.  Gồm rất nhiều các công ty lớn cấp Trung ương: xí nghiệp trung ương 1, 2, 3, 25, 26, … hay các công ty dược cấp tỉnh hoặc xí nghiệp dược phẩm tỉnh, cấp huyện.

Việc sản xuất thuốc chủ yếu ở khu vực công ty nhà nước, ngoài ra, dược sĩ còn có thê rlafm việc ở các công ty tư nhân hoặc các công ty dược phẩm nước ngoài được phép hoạt động ở Việt Nam.

4. Dược sĩ làm việc trong lĩnh vực phân phối và lưu thông thuốc:
Với điều kiện của nước ta thì Thuốc vẫn đang phải nhập khểu chủ yếu từ nước ngoài, vì vậy đây đang là lĩnh vực hoạt động được nhiều Dược sĩ lựa chọn trong định hướng công việc của mình. Dược sĩ có thể tham gia vào bất kỳ khâu nào trong hệ thống phân phối thuốc từ tuyến trung ương tới địa phương.Trong đó phân phối và lưu thông thuốc là khâu thiết yếu để có thể đưa thuốc đến mới tất cả mọi người để bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho toàn thể cộng đồng.

Quy trình phân phối thuốc mà nước ta đang thực hiện đó là Từ Trung ương đến địa phương và đến với bệnh nhân. Lĩnh vực này sẽ cực kỳ hấp dẫn đối với những bạn yêu thích kinh doanh. Nhưng đừng quên khi là một Dược sĩ thì Y Đức luôn luôn phải được đặt lên hàng đầu.Đối với cấp Trung ương: Dược sĩ có thể làm việc ở Tổng công ty Dược Việt Nam hay các công ty Dược phẩm, dược liệu Đối với cấp Địa Phương: Dược sĩ có thể làm việc ở các công ty Dược phẩm tỉnh, các công ty cổ phần, các công ty TNHH, các doanh nhiệm tư nhân về Dược, Các hiệu thuốc và quầy thuốc tư nhân.Ngoài ra, Dược sĩ có thể làm việc tại chính hiệu thuốc do chính mình là chủ, cũng như các công ty Dược nước ngoài đang xuất hiện với mật độ ngày càng nhiều tại thị trường Việt Nam.

5. Dược sĩ làm việc trong lĩnh vực kiểm nghiệm chất lượng của thuốc:
Lĩnh vực này cũng là lĩnh vực hấp dẫn cũng như thu hút được rất nhiều Dược sĩ tham gia hoạt động. Nếu muốn làm việc trong lĩnh vực này các bạn có thể liên hệ việc làm tại các Viện kiểm nghiệm Trung ương, ở các trung tâm kiểm nghiệm tình, các phòng kiểm nghiệm của xí nghiệp và các công ty…

6. Dược sĩ trong lĩnh vực đào tạo nhân lực dược:
Tùy thuộc vào khả năng và trình độ của bẩn thân, các bạn có thể tham gia giảng dạy hay công tác tại các trường Trực thuộc Bộ Y tế như: Trường Đại học Dược Hà Nội, Trường Đại học Y, Dược TP HCM, các trường cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp về ngành Dược được mở ra tại rất nhiều các tỉnh thành trong cả nước

7.  Giấc mơ trở thành Dược sĩ.

sinh-vien-y-khoa-pasteur-thuc-hanh-hoa-duoc

Học viên khoa Dược Trường Trung cấp Y khoa Pasteur

Nếu đam mê và muốn trở thành dược sĩ thì các bạn phải theo học chuyên ngành Dược tại các Trường Y Dược uy  tín như: Trường Đại học Dược Hà Nội, Trường Đại học Y – Dược Thành Phố Hồ Chí Minh …Nếu khả năng chưa cho phép các bạn có thể tham khảo và nộp hồ sơ tại  Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur tại Hà Nội, cũng là trường uy tín và chất lượng hiện nay.

Địa chỉ liên hệ: Phòng 115 – Nhà N1 – 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội ( gần ngã tư sở )
Điện thoại: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat