Bệnh ung thư máu do những nguyên nhân và triệu chứng nào gây nên?

Bệnh ung thư máu là bệnh ảnh hưởng đến việc sản xuất và chức năng của các tế bào máu. Việc nhận biết sớm nguyên nhân và triệu chứng của bệnh ung thư máu ngay từ giai đoạn đầu càng sớm càng tốt để điều trị sớm hơn.

Ung thư máu là do bất thường các dòng tế máu

Ung thư máu là do bất thường các dòng tế máu

Ung thư máu là bệnh gì?

Bác sĩ – Giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết, trong các bệnh lý về ung thư, ung thư máu là bệnh duy nhất không hình thành khối u, vì vậy việc điều trị sẽ phức tạp và khó khăn hơn các bệnh ung thư khác. Tuy nhiên, nếu được phát hiện và điều trị ngay từ giai đoạn đầu, hiệu quả điều trị bệnh sẽ cao hơn rất nhiều.

Máu gồm 3 loại tế bào là hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Ung thư máu bắt nguồn từ sự tăng sinh và tích lũy bất thường của các tế bào tạo máu chưa trưởng thành trong tủy xương và ở máu ngoại vi. Những tế bào này lấn át và ức chế dòng tế bào bình thường khác trong tủy, xâm lấn ra các cơ quan khác và lan tràn ra máu ngoại vi.

Ung thư máu gồm 3 bệnh chính:

  • Bệnh bạch cầu(Leukemia) hay còn gọi là bệnh máu trắng: Là sự tăng sinh ác tính của dòng bạch cầu ở cơ quan tạo máu, có thể xâm nhập vào các phủ tạng khác. Bạch cầu tăng sinh gây ức chế sự phát triển của hồng cầu và tiểu cầu, có thể gây ra tình trạng suy tủy xương.
  • U Lympho (Ung thư hạch) Là nhóm bệnh ác tính của tổ chức Lympho, có biểu hiện như các khối u ở hạch hoặc ở các tổ chức Lympho khác (Lách). Đây là nhóm hay gặp ở Việt Nam, thường xuất hiện ở tuổi trung niên và người già.
  • Đa u tủy xương: Là bệnh đặc trưng bởi sự tăng sinh ác tính tế bào dòng Plasmo tiết ra protein đơn dòng trong huyết thanh và nước tiểu.

Triệu chứng của bệnh ung thư máu là gì?

Theo Bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, bệnh ung thư máu thường không biểu hiện rõ ràng ở giai đoạn đầu, chỉ khi các tế bào ung thư phát triển mạnh, ảnh hưởng đến 1 số cư quan, bộ phận trên cơ thể thì mới xuất hiện các triệu chứng:

  • Ban đầu, các triệu chứng khá mơ hồ: Mệt mỏi, sút cân, giảm thể lực
  • Xuất hiện xuất huyết tự nhiên, đa hình thái (chấm, nốt, mảng xuất huyết dưới da, chảy máu cam, …)
  • Có thể sốt không rõ nguyên nhân, điều trị kháng sinh không đỡ.
  • Tế bào ung thư xâm nhập vào xương gây đau nhức xương khớp.
  • Có thể sưng hoặc nổi các hạch bạch huyết.

Khi thấy xuất hiện những triệu chứng này, người bệnh cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe cơ thể mình. Việc phát hiện bệnh và điều trị sớm có ý nghĩa vô cùng quan trọng, vậy nên chúng ta không được chủ quan với những triệu chứng này.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư máu là gì?

Các yếu tố nguy cơ gây bệnh vẫn chưa được hiểu đầy đủ, mặc dù người ta tin rằng ung thư máu phát triển từ sự kết hợp của các yếu tố di truyền và môi trường. 

Hút thuốc, tiếp xúc với bức xạ và tiếp xúc với các hóa chất như benzen (một hóa chất công nghiệp được sử dụng rộng rãi) đều có liên quan đến việc tăng nguy cơ khiến sức khỏe của bạn mắc một số loại bệnh ung thư máu. 

Virus Epstein-Barr, HIV và nhiễm virus ung thư tế bào lympho / bệnh bạch cầu ở người cũng là các yếu tố nguy cơ phát triển u lympho và bệnh bạch cầu.

Ung thư máu có di truyền không?

Bệnh ung thư máu là một căn bệnh có thể di truyền, tuy nhiên tỷ lệ này không cao (theo thống kê chỉ có khoảng 5% bệnh nhân mắc căn bệnh này do di truyền), hầu hết các trường hợp gây nên bệnh đều không phải do di truyền.

Bệnh ung thư máu có chữa được không?

Hiện nay trên thế giới chưa có một loại thuốc hay phương pháp nào có thể chữa khỏi hoàn toàn ung thư, trong đó có ung thư máu. Các phương pháp điều trị chỉ giúp giảm triệu chứng, hạn chế sự tiến triển của bệnh và kéo dài thời gian sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat