Bệnh lang ben do những nguyên nhân nào gây nên?

Lang ben là bệnh nhiễm nấm ngoài da thường gặp. Bệnh thường lan rộng trong môi trường nhiệt đới nóng ẩm và có thể dễ dàng lây từ người này qua người khác do tiếp xúc hoặc dùng chung quần áo, khăn tắm. Vậy những nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này?

Lang ben là bệnh xảy ra khi da nhiễm vi nấm Pityrosporum Ovale

Lang ben là bệnh xảy ra khi da nhiễm vi nấm Pityrosporum Ovale

Bệnh lang ben là gì?

Bác sĩ – Giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết, lang ben là bệnh xảy ra khi da nhiễm vi nấm Pityrosporum Ovale và thường không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bạn. Nhưng trong trường hợp nghiêm trọng, nấm phát triển để lại những mảng da mất sắc tố.

Nguyên nhân gây bệnh lang ben là gì?

Lang ben là do những vi nấm nằm trong lớp biểu bì da nhưng kèm theo đó là một số những nguyên nhân xúc tác làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Trong đó có 4 nguyên nhân bị lang ben chính gồm:

Khí hậu

Điều kiện thuận lợi để bệnh lang ben phát triển là khí hậu ẩm với độ ẩm cao. Trong khí hậu đó, da dễ bị nóng ẩm, tiết nhiều mồ hôi nhờn là điều kiện để vi nấm dễ dàng tấn công gây nên bệnh lang ben.

Mồ hôi tiết ra nhiều

Trong quá trình vận động hằng ngày, chúng ta để mồ hôi tiết ra quá nhiều do vận động thể lực, mặc quần áo bít kín,…

Vệ sinh bẩn

Bệnh hầu hết thường gặp ở những người vệ sinh cá nhân kém, để da bẩn và nhiều tế bào chết làm cho nguy cơ mắc nhiễm các bệnh về da cũng như bệnh lang ben rất cao.

Các yếu tố thuận lợi khác

Yếu tố di truyền như tiền sử gia đình có người mắc bệnh lang ben; phụ nữ mang thai; người có lượng cortisone trong cơ thể nhiều hơn người bình thường; cơ thể bị suy nhược hay suy giảm hệ miễn dịch; khi da bị tổn thương khiến các vi nấm dễ dàng tấn công,…

Triệu chứng của bệnh lang ben diễn ra như thế nào?

Theo Bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, bệnh có hai biểu hiện:

  • Vùng phơi ra ánh sáng: là những mảng da có màu trắng, thường là phần da thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng. Đây cũng là biểu hiện thường gặp của bệnh lang ben, hay còn gọi là bệnh lang ben trắng.
  • Vùng không phơi ra ánh sáng: là những mảng da có màu đất, màu hồng, màu nâu hay màu cà phê sữa. Chính vì thế nên đây còn gọi là bệnh lang ben nhiều màu.

Ở những vùng da bị lang ben, da thường khô, có vảy mịn và cạo ra như phấn. Bệnh hầu như không gây ngứa hoặc ít ngứa. Nhưng khi thời tiết nóng nực và da đổ nhiều mồ hôi thì bệnh nhân có cảm giác ngứa như bị châm chích. Bệnh cũng thường gây tổn thương ở những vị trí khó thấy như cổ, lưng.

Khi bị bệnh lang ben cần chú ý điều gì?

Nếu dấu hiệu của bệnh lang ben không quá nặng bạn hoàn toàn có thể tự điều trị bệnh tại nhà theo những cách đã nêu ở trên. Tuy nhiên người bệnh lang ben và cả người nhà cần chú ý một số vấn đề sức khỏe liên quan đến bệnh và có thể lây lan sang mọi người xung quanh như sau:

  • Không nên dùng chung đồ dùng cá nhân, không mặc quần áo ẩm ướt, quần áo, chăn mềm, gối, nệm cần được giặt giũ và phơi nắng thường  xuyên.
  • Người bệnh lang ben không nên ăn đồ ăn cay nóng hay uống nhiều chất kích thích như rượu bia hay cà phê.
  • Điều trị bệnh nên tránh lạm dụng thuốc tây, vì dễ làm cho tình trạng bệnh trỏ nên phức tạp và có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn khác.
  • Ngoài ra người bệnh có thể ngăn ngừa bệnh này bằng cách tránh nơi có nhiệt độ quá cao, tránh tiếp xúc ánh nắng trực tiếp, tránh các vận động gây đổ nhiều mồ hôi.

Hy vọng những thông tin trên đây có thể giúp ích được cho các mọi người trong việc điều trị lang ben tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat