Đổi màu Áo Blouse trong Ngành Y Dược

Chia sẻ:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (9 votes, average: 4.56 out of 5)
Loading...

Chiếc áo Blouse là hình ảnh quen thuộc gắn liền với bác sĩ, tuy nhiên bệnh nhân thường không thể phân biệt được đâu là bác sĩ mình cần. Bộ Y tế đã thay đổi màu sắc trang phục của bác sĩ, dược sĩ…để dễ nhận biết hơn.

duoc-si-trung-cap

Chiếc Áo trắng Blouse đi cùng năm tháng

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế cho biết , chiếc áo blouse đã xuất hiện ở Việt Nam từ giữa thế kỷ XIX . Rồi chiếc áo choàng trắng đi vào chiến trường trong suốt chiều dài cuộc kháng chiến cam go, ác liệt chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ để giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và cả trong thời bình, dựng xây quê hương.

Vai trò quan trọng của ngành Y tế trong công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước.

Trong quan niệm xã hội đã ngộ nhận chiếc áo Blouse và người thầy thuốc, điều này cũng không có gì là lạ, vì có lẽ người thầy thuốc là người sớm được khoác chiếc áo blouse so với các ngành nghề khác ,chiếc áo blouse cũng đã xuất hiện ở Việt nam cuối thế kỷ 18 đầu thế kỷ ,chiếc áo được đến cùng với các nhà Bác học lổi lạc như Alexandre Yersin.

Rồi chiếc áo choàng trắng đi vào chiến trường với bao cuộc chiếc tranh đẩm máu của đất nước, hình ảnh chiếc áo Blouse đã trở thành biểu tượng cho lòng nhân ái yêu người, cứu người của ngành y tế.
Và đương nhiên từ đó xã hội lại một lần nữa coi chiếc áo Blouse như hình ảnh của sự cao đẹp và trong sáng của nghề y, và cũng từ đó mỗi người làm trong nghề y coi như niềm tự hào vào trách nhiệm khi khoát áo Blouse lên trên người .

Hình ảnh chiếc áo blouse trắng đã trở thành biểu tượng cho lòng nhân ái yêu người ngành Y, cứu người của những người chiến sĩ áo trắng.

trung-cap-duoc-si

Những thay đổi sắp tới về chiếc áo Blouse

Ngày 22/4/2015, tại Hà Nội, lần đầu tiên Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến với tất cả các bệnh viện trong cả nước để triển khai đồng bộ các giải pháp đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Một trong 7 giải pháp mà Bộ Y tế đưa ra là thống nhất về trang phục y tế trong các cơ sở khám, chữa bệnh để người dân nhận biết được các chức danh bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý, nhân viên hành chính, sinh viên y khoa thực tập trong bệnh viện, để từ đó giám sát thái độ phục vụ của họ một cách dễ dàng hơn.

Theo đó, trang phục bác sĩ, dược sĩ sẽ giữ nguyên màu trắng và kiểu dáng như hiện nay với áo blouse, cổ bẻ danton, chiều dài áo quá gối 5-10cm, quần âu 2 ly, túi chéo… Trang phục của bác sĩ phẫu thuật, gây mê hồi sức sẽ là màu xanh cổ vịt.

Trang phục của điều dưỡng viên, kỹ thuật viên xét nghiệm, hộ sinh có 2 phương án: Áo trắng viền xanh dương ở cổ hoặc trang phục màu xanh dương.

Với nhân viên hành chính, thu ngân, có 2 phương án: Áo sơ mi màu trắng, quần hoặc chân váy sẫm màu hoặc áo sơ mi màu xanh nhạt, quần hoặc chân váy sẫm màu.

Mục đích của việc thay đổi màu sắc trang phục y tế trong bệnh để bệnh nhân và người nhà dễ nhận biết các chức danh nghề nghiệp như y sĩ, y tá hành chính, điều dưỡng viên, hộ lý, bác sĩ…

Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, nhất thiết phải phân biệt màu sắc trang phục của nhân viên y tế.


Thẻ: Cao đẳng Dược Hà Nội, Trung cấp Dược, Trung cấp y, Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội, Cao đẳng Y Dược.