Chất lượng y sĩ đa khoa cần chú trọng hàng đầu.

Chia sẻ:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

Trung cấp y sĩ đa khoa cần được chú trọng để nâng cao chất lượng chứ không phải số lượng . Sinh viên y sĩ đa khoa ra trường ngày một đông, việc đào tạo sâu vào chất lượng làm tăng độ uy tín của người dân đến các y sĩ, bác sĩ.

trung-cap-dieu-duong-da-khoa

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới,  1 số vùng như ở đồng bằng sông Cử Long số lượng y sĩ, bác sĩ chỉ bằng nửa tỉ lệ bình quân của cả nước, vì vậy  thiếu nhân lực trầm trọng tại Việt Nam hiện nay.

Trước tình hình thiếu hụt y bác sĩ và nhu cầu chăm sóc sức khỏe tăng cao của xã hội, một số trường kinh tế – kỹ thuật đào tạo đa ngành nghề, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng bình thường cho ngành y tế đã làm tăng tỷ lệ thất nghiệp.

 Chất lượng đào tạo ngành y khoa phải là tập trung đào tạo hàng đầu

Tại Nghị quyết 46 NQ/TW ngày 23/02/2005 của Bộ Chính trị khẳng định: Nghề y là một nghề đặc biệt, cần được đào tạo bàn bản đặc biệt. Trong Chỉ thị số 06/2008 của Bộ Y tế cũng ghi rất rõ: Các trường hoặc cơ sở đào tạo chuyên ngành không thuộc về lĩnh vực y sinh học không được đăng ký mở ngành đào tạo nhân lực y tế. Tại công văn số 1470/BYT-K2ĐT của Bộ Y tế cũng quy định về việc tuyển sinh, đào tạo hệ vừa làm vừa học.

Chương trình đào tạo y sĩ đa khoa của Việt Nam được chia thành 2 trình độ đào: tại trung cấp là y sĩ đa khoa và ở bậc đại học gọi là bác sĩ đa khoa.

 Thời gian đào tạo Trung cấp y sĩ đa khoa cho các học viên là:

  • Học 02 năm đối với người tốt nghiệp THPT hoặc bổ túc văn hóa cấp 3.
  • Học 03 năm đối với người tốt nghiệp THCS lớp 9, đối tượng này vừa phải học bổ sung văn hóa để hoàn thành chương trình THPT cấp 3 vừa học nghề y. Đây là chủ trương phân luồng giáo dục nghề nghiệp sau Trung học cơ sở của Bộ GD-ĐT để các em có định hướng nghề nghiệp việc làm nếu không muốn học lên cấp 3 để sau này thi đại học.
  • Học 01 năm đối với người đã hoàn thành khóa học Trung cấp chuyên nghiệp, CĐ, ĐH của các nhóm ngành học khác nhau của bất kỳ trường nào thuộc hệ thống giáo dục Việt Nam đào tạo. Học 10 tháng với những học viên đã có bằng thuộc nhóm ngành sức khỏe. Đây gọi là hệ đào tạo văn bằng 2 trung cấp y sĩ đa khoa, đối tượng này chỉ phải học 1 năm vì họ được miễn và chuyển điểm toàn bộ các môn học đại cương ở các trường trước đây các em theo học. Do vậy, những đối tượng học viên này vào học luôn chuyên khoa, chuyên ngành y sĩ mà không phải mất thời gian đào tạo những kiến thức khoa học đại cương như Chính trị, Pháp Luật, Tin Học, Thể Dục, Quốc Phòng, Ngoại Ngữ…

 Chương trình đào tạo y sĩ đa khoa được cơ cấu thành 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1 là chương trình đào tạo lý thuyết cung cấp kiến thức y khoa cơ bản về bệnh học như Nội, Ngoại, Sản, Nhi, Truyền nhiễm, Vi – Ký, Giải Phẫu…. với nội dung học tiền lâm sàng.

Giai đoạn 2 là tập trung học thực hành y lâm sàng, thực tế, thực tập trong môi trường y khoa thông thường là ở các Trung tâm y tế, các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa do Trường trung cấp y khoa Pasteur ký kết hợp đồng để học viên đi thực hành thực tập dưới sự hướng dẫn và giám sát của giảng viên bác sĩ Phòng Chỉ đạo tuyến.

Sau khi hoàn tất chương trình học và đủ điều kiện để xét tốt nghiệp, người học sẽ được cấp bằng Y sĩ đa khoa để hành nghề y hoặc có thể tiếp tục học lên bác sĩ theo quy chế tuyển sinh liên thông của Bộ GD-ĐT, Bộ Y tế. Ngành y sĩ đa khoa là ngành đặc thù nên quy chế tuyển sinh liên thông Bác sĩ của Bộ GD-ĐT có phần khắt khe và được quy định như sau:

Người có bằng tốt nghiệp y sĩ hoặc y sỹ đa khoa được đăng ký tuyển sinh đào tạo liên thông trình độ ĐH các ngành y đa khoa, y sĩ y học cổ truyền, y học dự phòng. Những người có bằng tốt nghiệp trung cấp thuộc khối ngành sức khỏe được tuyển sinh đào tạo trình độ ĐH các ngành: điều dưỡng, hộ sinh, y tế công cộng, kỹ thuật y học.

Trước khi nới rộng cho liên thông ngành Dược thì y sĩ đa khoa chỉ có thể liên thông lên bác sĩ đa khoa, y sĩ y học cổ truyền phải liên thông lên bác sĩ y học cổ truyền…, mà không được liên thông chéo ngành.

 Xem thêm: 

tuyen-sinh-cao-dang-duoc-ha-noi-2015

Trong thời gần đây nhiều vụ tai nạn y khoa trong ngành y tế nước ta có một phần sai sót của nhân viên y tế, do vậy các phương tiện truyền thông đã nêu ra vấn đề chất lượng đào tạo y khoa ở Việt Nam.

Chất lượng đào tạo y khoa bao gồm từ đào tạo đến thực hành thực tế. Ngoại trừ ở các Trường trung cấp y khoa có uy tín nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo y khoa như Trường trung cấp y khoa Pasteur, Trung cấp Quân Y thuộc Bộ quốc phòng còn 1 số trường đa ngành kinh tế kỹ thuật cũng tham gia đào tạo y sĩ đa khoa thì chất lượng nhân lực ngành y tế cũng đáng phải suy ngẫm.

Tham gia đào tạo ngành y sĩ đa khoa ở Việt Nam ngoài những trường đào tạo chuyên sâu về y khoa như Quân Y 1, Y khoa Pasteur Hà Nội, Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP HCM thì còn có những trường đa ngành cũng đã mở mã ngành đào tạo y sĩ. Tên gọi và mã ngành của các trường thì cơ bản giống nhau nhưng về cơ sở vật chất và đào tạo thì lại khác nhau.

 Vì thế không ngạc nhiên khi có y sỹ tiêm chủng tiêm nhầm nước cất cho trẻ tại thị trấn Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp), có y sĩ thì lại chưa cập nhật nổi những kiến thức cơ bản về y học, sinh học, di truyền học, sinh hóa vốn rất quan trọng cho ngành y thì đây là yếu về Y thuật, Y lý hay Y đức?

Rất khó đánh giá chất lượng đầu ra, nhưng chúng ta có thể so sánh tỉ lệ có việc làm của sinh viên Trường y khoa sau khi tốt nghiệp nhiều hơn hẳn so với sinh viên học ngành y ở trường đa ngành đa ngành đào tạo y dược.

Đối với ngành đào tạo chăm sóc sức khỏe, chất lượng đào tạo y khoa là quan trọng hơn hết. Nhiều vụ việc cho thấy khi chất lượng đào tạo nhóm ngành sức khỏe thấp, bao gồm cả trình độ và kỹ năng tay nghề của y sĩ, thì nguy cơ tử vong ở bệnh nhân tăng cao vì những sai sót của y bác sĩ trong quá trình chẩn đoán, điều trị. Tai nạn nghề nghiệp là điều không thể tránh được, vì vậy ngay từ khi đào tạo, ngồi trên ghế nhà trường. Cần được đào tạo bàn bản và chuẩn mực.

Nếu muốn học ngành y để làm việc trong lĩnh vực y khoa, bạn hãy liên hệ Trường Trung cấp Y khoa Pasteur là trường có uy tín hàng đầu trong lĩnh vực Y Dược tại Việt Nam hiện nay

Văn phòng tuyển sinh tại tỉnh Thái Nguyên: Số 3 ngõ 158 đường Phan Đình Phùng – Thành Phố Thái Nguyên: Điện thoại: 0208.6556333

Địa chỉ nộp hồ sơ tại Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur: : Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – Hà Nội. (Gần Cầu Vượt Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259


Thẻ: Cao đẳng Dược Hà Nội, Trung cấp Dược, Trung cấp y, Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội, Cao đẳng Y Dược.