Vật lý trị liệu là gì và kĩ thuật viên vật lý trị liệu là ai?

Chia sẻ:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

Vật lý trị liệu là chuyên khoa về kĩ thuật y học thuộc về khoa học sức khỏe hỗ trợ. Kỹ thuật vật lý trị liệu là thực hiện những kĩ thuật vật lý tác động lên cơ thể làm giảm thiểu tình trạng bệnh tật cùng với nhiều phương pháp hỗ trợ khác nhau.

vat-ly-tri-lieu-phong-benh-xuong-khop11431406051

Vật lý trị liệu là gì và kĩ thuật viên vật lý trị liệu là ai?

Vật lý trị liệu là gì?

Vật lý trị liệu có nguồn gốc từ Phương Tây cụ thể là Thụy Điển, cha đẻ của ngành này Per Henrik Ling – người đồng thời sáng lập ra ra Học viện Thể dục dụng cụ Hoàng gia vào năm 1813 với các chuyên ngành như  mát xa và tập luyện gym. Năm 1887 vât lý trị liệu được Hội đồng Quốc gia về y tế và phúc lợi Thụy Điển công nhận. Sau ngày ngành kĩ thuật vật lý trị liệu được phát triển ra rất nhiều nước trên thế giới với những ưu việt của nó.

Ngày nay với những sự tiến bộ của y học hiện đại và những sáng tạo trong cách thức chữa trị đã đưa ngành kĩ thuật vật lý trị liệu lên một tầm cao mới với những kĩ thuật chữa trị như: nước, không khí, nhiệt độ, độ cao, điện, tia X, tia cực tím, tia hồng ngoại, siêu âm, các chất đồng vị phóng xạ, xoa bóp, thể dục – thể thao, đi bộ, dưỡng sinh. Người thực hiện các kỹ thuật này là điều trị viên vật lý hay kỹ thuật viên vật lý trị liệu. Nhà vật lý trị liệu hay còn gọi là PT, cần bằng bác sĩ, bằng vật lý trị trị liệu (DPT).

Vật lý trị liệu có mục tiêu là phục hồi hình thể và chức năng nhằm khôi phục khả năng hoạt động vốn có của người khuyết tật mắc phải (do chấn thương hoặc tai nạn) và giúp người khuyết tật bẩm sinh có những hoạt động gần như người bình thường. Những nhà vật lý trị liệu đóng vai trò quan trọng trong sự phục hồi và điều trị của bệnh nhân.

vat-ly-tri-lieu

Kĩ thuật viên vật lý trị liệu họ là ai và làm gì?

Kĩ thuật viên vật lý trị liệu họ là ai và làm gì?

Những kĩ thuật viên vật lý trị liệu là những người được đào tạo với các kiến thức về y học và vật lý sẽ dùng những kiến thức này để kết hợp điều trị cho bệnh nhân.

kĩ thuật viên vật lý trị liệu chủ yếu hoạt động tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, trò chuyện, trao đổi, theo dõi quá trình hồi phục và đưa ra các biện pháp trị liệu phù hợp. Trong thời gian điều trị cho người bệnh, các kĩ thuật viên vật lý trị liệu cùng người bệnh xây dựng một mối quan hệ vừa là bác sĩ – bệnh nhân, vừa như những người bạn. Đó là cách vừa giúp quá trình hồi phục diễn ra thuận lợi, vừa có thể giúp duy trì mối quan hệ thân thiết sau khi người bệnh đã hồi phục.

Để giúp bệnh nhân hồi phục, nhà vật lý trị liệu cần kết hợp sử dụng các tác nhân vật lý như quang trị liệu, nhiệt trị liệu, điện trị liệu, v.v với các bài tập vận động như bài tập tay không, tập với dụng cụ, tập với nước, v.v..

vat-ly-tri-lieu1-25

Làm thế nào để theo học kĩ thuật viên vật lý trị liệu

Làm thế nào để theo học kĩ thuật viên vật lý trị liệu

Hiện nay ở Việt Nam ngành học này đang được đánh giá là ngành học phát triển theo nhu cầu chăm sóc sức khỏe hàng ngày.  Do đó nhiều học sinh và sinh viên đổ xô theo học để làm việc trong các cơ sở khám bệnh cũng như các phòng khám tư nhân…Hiện có nhiều hệ đào tạo cho những học viên muốn theo học ngành này từ Thạc sĩ  cho đến cử nhân cao đẳng đại học hoặc trung cấp . Trường Cao đẳng Y dược Pasteur hiện đang là đơn vị uy tín trong đào tạo kĩ thuật viên vật lý trị liệu với những bác sĩ được theo học ở các nước tiên tiên về kĩ thuật trị liệu kết hợp với các cơ sở trang thiết bị hiện đại. Đây được đánh giá là môi trường học tập tốt để học sinh có thể theo học.

Nếu bạn có mong muốn trở thành kĩ thuật viên vật lý trị liệu thì Trường Cao đẳng Y dược Pasteur là địa chỉ số 1 cho sự lựa chọn. Vui lòng liên hệ

Hãy liên hệ: Phòng tuyển sinh 106 – 131 Thái Thịnh – Đống Đa – Hà Nội.

Hoặc gọi điện thoại trực tiếp 098.258.8258 để được tư vấn

Địa chỉ học Văn bằng 2 Trung cấp dược tại TPHCM

Thí sinh nộp qua đường bưu điện theo hình thức chuyển phát nhanh hoặc gửi trực tiếp đến địa chỉ nhà trường: Số 37/3 Đường Ngô Tất Tố, Phường 21, quận Bình Thạnh, Tp.HCM. Điện thoại tư vấn: 08.6295.6295 – 09.6295.6295.


Thẻ: Cao đẳng Dược Hà Nội, Trung cấp Dược, Trung cấp y, Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội, Cao đẳng Y Dược.