Sửa đổi Kỳ thi THPT Quốc Gia – Công tác tuyển sinh sẽ thuận lợi?

Chia sẻ:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (10 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

Với những bất cập và chưa thể giải quyết kịp thời thì kỳ thi THPT Quốc gia đã đem lại công tác xét tuyển còn chật vật tại các trường giáo dục.

ky-thi-trung-hoc-pho-thuong-quoc-gia-2016

Nhiều trường chưa xét đủ chỉ tiêu

Đến thời điểm này, đa phần các trường đại học, cao đẳng tại TP HCM đã kết thúc kỳ tuyển sinh năm 2015. Một số trường phấn khởi vì tuyển đủ, thậm chí dư chỉ tiêu ngay trong đợt xét tuyển nguyện vọng 1. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường trải qua 3 đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung, đến nay vẫn thiếu sinh viên nhập học.

Nhìn lại chặng đường đã qua, không ít trường nhận định, chính việc có quá nhiều đổi mới trong công tác xét tuyển năm nay đã khiến họ phải chật vật tuyển sinh.

Nhiều trường trải qua 3 đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung, đến nay vẫn thiếu sinh viên nhập học.

Kết thúc đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung cuối cùng, Trường Đại học Hồng Bàng có 90% sinh viên nhập học ở bậc đại học. Tuy nhiên, đối với bậc cao đẳng, dù đã rất cố gắng, trường cũng chỉ tuyển được khoảng 40 sinh viên trên tổng số 600 chỉ tiêu.

Thạc sĩ Trịnh Hữu Chung, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Bàng cho rằng, chính những thay đổi trong cách thức xét tuyển năm nay như: bổ sung thêm hình thức xét tuyển học bạ, cho thí sinh quá nhiều quyền chọn lựa… đã đẩy số hồ sơ ảo của các trường tăng đột biến. Ông Chung nói: “Bộ Giáo dục và Đào tạo mở rộng cho các em nhiều cơ hội khi cho xét tuyển học bạ vào các trường. Nhưng số lượng các em xét học bạ nhập học tại trường Hồng Bàng năm nay chỉ khoảng 10%. 90% còn lại không thấy sự phản hồi của các em. Bên cạnh đó, Bộ cũng cho các em thí sinh nhiều lựa chọn quá cũng như kéo dài thời gian xét tuyển khiến chúng tôi rất khó định hướng các em sinh viên sẽ nhập học thời điểm nào để có kế hoạch đào tạo”.

Xét học bạ THPT làm công tác tuyển sinh khó hơn

Với hình thức xét tuyển học bạ, mức chênh lệch giữa bậc đại học và cao đẳng chỉ là 0,5 điểm. Bên cạnh đó, số lượng trường đại học xét tuyển bằng học bạ năm nay là 198 trường, tăng mạnh so với năm 2014. Do vậy, việc các trường cao đẳng, trung cấp khó tuyển sinh là điều dễ hiểu bởi hiện nay, tâm lý thí sinh và gia đình vẫn muốn vào đại học.Trường Cao đẳng nghề Kinh tế Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh mỏi mòn chờ đợi thí sinh suốt 4 đợt xét tuyển, đến nay, mới chỉ đạt gần 80% chỉ tiêu bậc cao đẳng. Riêng bậc trung cấp của trường này còn thiếu tới 150 chỉ tiêu.

Theo Thạc sĩ Nguyễn Đăng Lý, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Kinh tế Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, năm nay, ngưỡng đảm bảo an toàn chất lượng đầu vào bậc đại học thấp và chỉ tiêu mà các trường đại học đưa ra quá cao nên các trường cao đẳng, trung cấp khó thu hút được thí sinh.

Thạc sĩ Nguyễn Đăng Lý nói: “Đề xuất của tôi là Bộ Giáo dục – Đào tạo nên giảm chỉ tiêu đại học xuống bằng với nhu cầu của xã hội, khoảng 10-12 % số lượng học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông của cả nước. Vì hiện nay, Bộ đang cho các trường đại học xác định chỉ tiêu theo nhu cầu của trường, dẫn đến tình trạng nhu cầu quá lớn, tức là cung và cầu không còn gặp nhau”.

doi-moi-ky-thi-thpt-quoc-gia-nam-2016

Cần sửa đổi trong kỳ thi THPT Quốc gia 2016

Theo ý kiến của các chuyên gia giáo dục, việc đổi mới quá nhiều cả trong cách thi lẫn hình thức xét tuyển của kỳ thi “2 chung” khiến Bộ Giáo dục – Đào tạo không lường trước được những hệ quả. Khi xảy ra sự cố, Bộ cũng ban hành một vài công văn, hướng dẫn nhưng phần vì chậm, phần không phù hợp với tình hình thực tế nên dẫn đến tình trạng xáo trộn, đặc biệt là đợt xét tuyển nguyện vọng 1.

Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị: “Căn cứ trên tình hình thực tế của năm 2015, kỳ thi năm 2016, Bộ Giáo dục – Đào tạo phải rút kinh nghiệm, tham khảo thêm ý kiến của các nhà tổ chức từ các trường đại học để việc tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 nói chung và đặc biệt là khâu xét tuyển sẽ diễn ra suôn sẻ hơn”.

Tăng độ chênh lệch điểm giữa bậc đại học và cao đẳng, giảm bớt nguyện vọng chọn trường của thí sinh, rút ngắn thời gian mỗi đợt xét tuyển, giảm chỉ tiêu bậc đại học… là nhiều kiến nghị được các trường đề ra.

Các trường mong rằng, kỳ xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2016, Bộ sẽ cân nhắc, tính toán thật kỹ lưỡng để thí sinh được tạo điều kiện tốt nhất và các trường có thể chủ động trong công tác tuyển sinh cũng như đào tạo.

Nguồn: vov.vn


Thẻ: Cao đẳng Dược Hà Nội, Trung cấp Dược, Trung cấp y, Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội, Cao đẳng Y Dược.