Sinh viên ra trường và nỗi lo thất nghiệp

Chia sẻ:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

Thực trạng hiện nay của sinh viên sau khi ra trường đó là đại đa số đều không tìm được việc làm, vậy do đâu mà lại có tình trạng như thế xảy ra?

Sinh viên ra trường và nỗi lo thất nghiệp

Sinh viên ra trường và nỗi lo thất nghiệp

Sinh viên ra trường và nỗi lo thất nghiệp

Dựa theo thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội có khoảng 60% sinh viên ra trường làm trái ngành và tính đến thời điểm hiện tại đã có hơn 200.000 cử nhân ra trường tốt nghiệp nhận thêm hai chữ “thất nghiệp”.

T.S Nông Thị Tiến – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: “Trong số các cử nhân ra trường, nếu một phần nào đó không làm đúng nghề thì cũng là chuyện bình thường. Nhưng nếu con số đó, là hàng trăm nghìn người thì lại là điều đáng phải đặt dấu hỏi lớn”.

Hiện nay, trên cả nước có hơn 400 trường Đại học, Cao đẳng và trung bình mỗi tỉnh, thành phố có khoảng 6,6 trường Đại học, Cao đẳng. Cả nước ta có 2,2 triệu sinh viên trong tổng số 95 triệu dân, cao hơn cả các quốc gia phát triển. Con số đó đã phản ánh thực trạng đào tạo ồ ạt ở nước ta.

Việc đào tạo ồ ạt dẫn đến nghịch lý là số lượng sinh viên đông nhưng chất lượng đào tạo chưa tương xứng, đã khiến các cử nhân sau khi tốt nghiệp khó có thể tìm cho mình một công việc phù hợp . Bên cạnh đó, sinh viên trong quá trình học không được phát triển kỹ năng mềm một cách tốt nhất nên khó có khả năng tiếp cận thị trường lao động ngay sau khi ra trường. Hay nhiều cử nhân trong quá trình làm việc phải đào tạo lại từ đầu.

Về vấn đề này, T.S Mai Mạnh Tuấn – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, “Mục tiêu và quá trình tổ chức hoạt động của một trường Đại học khác hoàn toàn với một doanh nghiệp. Tuy nhiên nó cũng phản ánh việc lâu nay chúng ta có cố gắng đào tạo học với hành nhưng việc thực hành, thực tập vẫn còn có hạn chế nhất định”.

Nguyên nhân của tình trạng hàng loạt cử nhân thất nghiệp là do đâu?

Nguyên nhân của tình trạng hàng loạt cử nhân thất nghiệp là do đâu?

Nguyên nhân của tình trạng hàng loạt cử nhân thất nghiệp là do đâu?

Nguyên nhân đầu tiên và quan trọng nhất chính là từ các bạn học sinh, sinh viên, gia đình và trường học trước khi các bạn vào Đại học. Ở Việt Nam việc lựa chọn ngành, nghề phần lớn phụ thuộc vào các vị phụ huynh, các vị phụ huynh luôn định hướng cho con, em mình những nghề nghiệp được xem là “hot” trong thời điểm đó, còn cơ hội tiếp xúc và hiểu rõ về công việc đó thì hầu như đều là con số 0 tròn chĩnh.

Chính vì vậy, trước khi nộp hồ sơ vào Đại học, nhiều bạn vẫn chưa thể xác định được sở thích nghề nghiệp của bản thân để có thể có lựa chọn thích hợp cho tương lai, có khi nhắm mắt đưa chân để để đỗ vào một trường nào đó cho nó có cái “mác Đại học”. Điều này dẫn tới hậu quả là sau khi vào trường, tiếp xúc với các môn chuyên ngành “khó nuốt”, cộng với sự không hứng thú với ngành học đó làm các bạn sinh viên thụ động, chán nản, lười học, lười ứng dụng vào cuộc sống.

Một hạn chế nữa đối với các bạn sinh viên chính là khả năng ngoại ngữ, nhất là trong thời kỳ hội nhập như hiện nay, đó thực sự là một rào cản lớn. Thực tế như vậy, nhưng sinh viên sau khi ra trường lại có tình trạng “kén việc”. Cầm bằng tốt nghiệp Đại học trên tay, nhiều bạn lại từ chối làm việc tại các công ty nhỏ. Đơn giản chỉ vì lý do lương thấp, công ty không có tên tuổi hay thậm chí là vì “nhìn nó không hoành tráng”…

Học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược mở ra cơ hội mới

Học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược mở ra cơ hội mới

Học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược mở ra cơ hội mới

Khi xã hội ngày càng phát triển, thì người dân ngày càng quan tâm, chú trọng hơn đến sức khỏe. Do đó, nhu cầu sử dụng Dược phẩm ngày càng tăng lên, người dân không chỉ ý thức được thuốc để chữa bệnh mà còn để phòng bệnh, bồi bổ sức khỏe. Hơn nữa, hiện nay việc hàng loạt các công ty dược phẩm nước ngoài vào thị trường Việt Nam và ông trùm bán lẻ Thế giới di động cũng đã “lấn sân” sang thị trường dược phẩm với hơn 500 nhà thuốc. Chính vì vậy mà cơ hội việc làm sau khi học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược là rất lớn.

Nhằm tạo điều kiện cho các thí sinh muốn mở rộng cơ hội việc làm cho mình, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Dược ngoài giờ hành chính cho các thí sinh có thể vừa học vừa làm.

Sau khi kết thúc chương trình học, thí sinh sẽ được cấp bằng Cao đẳng chính quy và được phép liên thông Đại học Dược khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện liên thông.

Thí sinh có nhu cầu theo học, hãy chuẩn bị hồ sơ xét tuyển rồi gửi về địa chỉ tuyển sinh của Nhà trường.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Địa chỉ: Số 4 – Đường Trần Phú – Phường Mộ Lao – Quận Hà Đông – Hà Nội

Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 02466.55.65.75 – 0989.55.99.63.

Nguồn: giaoductuyensinh.com


Thẻ: Cao đẳng Dược Hà Nội, Trung cấp Dược, Trung cấp y, Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội, Cao đẳng Y Dược.