Ôn thi THPT Quốc gia năm 2016 thế nào để hiệu quả?

Chia sẻ:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (13 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

Để đạt được hiệu quả cao trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016, học sinh cần có 1 chiến thuật ôn thi hiệu quả và cần chia theo giai đoạn làm mục tiêu phấn đầu.

chien-luoc-on-ky-thi-thpt-quoc-gia-nam-2016

Giai đoạn 1: Chuẩn bị – Nắm chắc kiến thức sách giáo khoa ( Khóa cơ bản 12)

Bạn nên ghi nhớ một điều: “Sách giáo khoa luôn đúng”, hay ít nhất thì đáp án các đề thi của Bộ GD-ĐT  đều nằm trong sách giáo khoa. Vì vậy, trước khi bước vào cuộc đua đến các trường ĐH, CĐ thì bạn phải có bước khởi động thật kĩ càng, ôn lại kiến thức lớp 10, 11 đồng thời học và nắm được các kiến thức cơ bản lớp 12.

“Việc bỏ qua sách giáo khoa để luyện thi đại học như con dao hai lưỡi. Nếu luyện thi đại học khi kiến thức căn bản chưa sâu thì học đến đâu cũng tưởng phần này mình đã biết và cho qua. Cứ như vậy, xuất phát sớm nhưng lại bị bỏ lại phía sau lúc nào không biết”.

Giai đoạn 2: Chạy bền – Trang bị thật nhiều kiến thức ( PEN – C)

Sau khi khởi động, bạn đã nắm được các kiến thức cơ bản thì có thể chuyển sang giai đoạn chạy bền, trang bị toàn diện kiến thức và kĩ năng cần thiết để vượt qua kỳ thi THPT quốc gia 2016.

Đây là giai đoạn bước đầu trong thời kì “ôn luyện vất vả”. Trước hết, bạn cần ôn luyện lại từng phần kiến thức đã được tiếp thu ở giai đoạn 1 theo mỗi chuyên đề tương ứng với cấu trúc đề thi THPT quốc gia của Bộ GD-ĐT. Đồng thời, dành nhiều thời gian để giải các bài bài để rèn luyện thêm về phương pháp cũng như rút ra những kinh nghiệm cho bản thân. Và cuối mỗi chuyên đề thì bạn cần tự kiểm tra, đánh giá lại kiến thức.

Đặc biệt, trong giai đoạn này các bạn chú ý không nên học nhồi nhét quá nhiều kiến thức. Nên học từ từ, học đến đâu chắc đến đó để biết cách vận dụng kiến thức vào giải quyết bài tập.

Khóa luyện thi PEN-C sẽ vạch ra cho bạn phương pháp đúng đắn để chuẩn bị đầy đủ kiến thức cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2016. PEN-C 2016 sẽ khai giảng vào 20/7/2015.

cau-hoi-mo-se-duoc-tang-dan-tai-ky-thi-thpt-quoc-gia-2016

Giai đoạn 3: Tăng tốc – Các phương pháp, rèn kĩ năng cần được tích lũy (PEN – I)

Trong quá trình ôn thi THPT quốc gia thì việc tăng tốc là điều tất yếu. Nếu bạn đã nắm được kiến thức, hiểu và áp dụng vào giải quyết bài tập thì đã đến lúc bạn cần tăng tốc, hoàn thiện thêm về kĩ năng làm bài của bản thân, tiếp cận và làm quen với các dạng bài khác nhau.

Các bạn nên tập trung luyện các đề thi chất lượng được biên soạn theo cấu trúc quy định của Bộ GD-ĐT trong khung giờ quy định và nắm được các phương pháp điển hình để giải những dạng bài tập thường gặp. Ngoài ra, nếu bạn mong muốn đạt được 9, 10 điểm/ môn thì cần phải học/ bổ sung thêm các phương pháp, tư duy đặc biệt để giải nhanh, chính xác các dạng bài tập trong đề thi.

Khóa luyện thi PEN-I năm 2015 dự kiến khai giảng vào tháng 12/2015 giúp bạn rèn luyện phương pháp, kĩ năng làm bài thi.

Giai đoạn 4: Về đích – Tối đa hóa điểm số dựa trên năng lực (PEN – M)

Theo phân tích của các chuyên gia Hocmai.vn và kinh nghiệm của các bạn đã “vượt vũ môn” thì khoảng hơn 1 tháng cuối cùng trước kì thi đại học là rất quan trọng. Đây chính là giai đoạn để các bạn tối đa hóa điểm số dựa trên năng lực vào thời điểm hiện tại. Các bạn chỉ nên bắt đầu giai đoạn về đích trong khoảng thời gian này vì nếu về đích quá sớm sẽ làm ảnh hưởng tới hiệu quả ôn luyện và “điểm rơi phong độ”, ngược lại việc về đích quá muộn cũng khiến bạn không kịp hệ thống lại kiến thức, kịp thời lấp lỗ hổng ở các chuyên đề mình còn yếu.

Đồng thời, trong giai đoạn về đích này, với mỗi mục tiêu điểm số riêng thì các bạn cần có phương pháp học, chú trọng vào những chuyên đề tương ứng.

Với những bạn học lực trung bình, nên học lại toàn bộ phần lý thuyết, kiến thức căn bản trong sách giáo khoa, tập trung vào làm các bài tập dễ và trung bình thuộc các nội dung kiến thức nhận biết, thông hiểu trong cấu trúc đề thi THPT quốc gia 2016.

Còn với những bạn học lực khá, cần rà soát, ôn tập lại phần lý thuyết, kiến thức căn bản. Bên cạnh đó, nắm được các phương pháp giải các bài tập khó và lưu ý tránh mất điểm ở các bài tập dễ, trung bình. Ngoài ra, để làm được các câu hỏi thuộc mức độ vận dụng, vận dụng cao bạn cần phải nắm thật chắc kiến thức căn bản.

Nguồn: tintuc.hocmai.vn


Thẻ: Cao đẳng Dược Hà Nội, Trung cấp Dược, Trung cấp y, Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội, Cao đẳng Y Dược.