Những thực phẩm có thể thay thế đường tốt cho sức khỏe là những gì?

Chia sẻ:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

Đối với bất cứ đứa trẻ nào chúng đều thích ăn nhiều đồ ngọt, vì lý do này mà trẻ thường bị sâu răng, tiểu đường, rối loạn chức năng. Vậy những thực phẩm nào có thể thay thế đường.

Những thực phẩm có thể thay thế đường tốt cho sức khỏe là những gì?

Những thực phẩm có thể thay thế đường tốt cho sức khỏe là những gì?

Những nguy cơ khi ăn nhiều đồ ngọt là gì?

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: Ăn nhiều đường là một trong những tác nhân gây hại cho sức khỏe của trẻ em, bởi nó ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể. Dưới đây là những nguy hại khi ăn quá nhiều đồ ngọt:

1. Gây hại cho răng

Một số vi khuẩn có hại tồn tại trong miệng ở cả người lớn và trẻ em tiêu thụ lượng đường chúng ta ăn. Kết quả là, lượng axit mà chúng sản xuất sẽ phá hủy men răng của trẻ. Qua một thời gian tiếp xúc lâu dài sẽ dẫn đến răng bị ăn mòn và thủ phạm chính là quá nhiều lượng axit được tích lũy.

2. Tác động lên hệ miễn dịch

Trẻ ăn quá nhiều đường có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch. Sau khi ăn 100g đường (tương đương với lượng đường trong chai nước giải khát 1l), bạch cầu sẽ giảm đến 40% hiệu quả trong việc diệt khuẩn.

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Columbia, hệ thống miễn dịch của trẻ có thể bị suy yếu trong vòng 5 giờ sau khi ăn quá nhiều đường.

3. Tác động lên tim

Khi quá nhiều đường được hấp thụ vào máu sẽ khiến lượng đường trong máu cao. Lúc đó, những calo chứa trong đường sẽ được lưu trữ để sử dụng như chất béo. Điều đó dễ dẫn đến chứng béo phì.

Chất béo tích tụ trong các động mạch làm chúng dày lên và gây khó khăn trong việc tuần hoàn máu khắp cơ thể, gây áp lực lên tim. Một khi trẻ đã có nguy cơ béo phì, thì nguy cơ mắc bệnh tim sẽ cao hơn.

4. Tác động lên xương

Mặc dù đường gây tăng cân ở trẻ nhỏ, chúng hoàn toàn có thể đồng thời gây ra tình trạng suy dinh dưỡng. Đường có chứa calo rỗng, đây là những calo không chứa các vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Do đó, ăn quá nhiều đường có thể dẫn đến suy dinh dưỡng. Canxi và vitamin D đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển xương. Nếu thiếu chúng, xương sẽ xốp và dễ dẫn tới tình trạng loãng xương.

Thông báo tuyển sinh Cao đẳng Y Dược chính quy năm 2019

Thông báo tuyển sinh Cao đẳng Y Dược chính quy năm 2019

Những thực phẩm có thể thay thế đường?

Bạn có thể sử dụng một số thực phẩm thay thế đường tự nhiên dưới đây để áp dụng trong chế độ ăn uống của con:

1. Mật ong

Mật ong không chỉ tạo ra vị ngọt mà còn có tính kháng khuẩn và chống nấm. Vì vậy, bạn nên sử dụng mật ong làm chất ngọt tự nhiên thay vì đường.

2. Sữa hoặc kem

Bạn muốn thêm vị ngọt cho cà phê? Sử dụng sữa tươi hoặc kem thay vì đường. Ngoài các chất làm ngọt, sữa và kem cũng chứa chất dinh dưỡng lành mạnh.

3.Cà rốt

Bạn có thể sử dụng cà rốt cắt nhỏ hoặc nước ép cà rốt để làm cho nước sốt ngọt. Cà rốt không chỉ giúp cải thiện vị giác mà còn có nhiều chất dinh dưỡng.

4. Củ cải đường

Thay vì đường, bạn có thể sử dụng củ cải đường, nó giúp thêm vị ngọt cho một số món ăn mà bạn chế biến.

5. Cam

Tận dụng hương vị tự nhiên của cam để thay cho đường khi làm salad hoặc các món ăn ưa thích khác.

Theo chia sẻ từ những chuyên gia sức khỏe tại Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho cho biết: Đối vói con nhỏ, cha mẹ không nên để cho trẻ tự ý ăn đồ ngọt quá nhiều và không bao giờ cho con bạn ăn đồ ngọt trong bữa ăn chính của chúng.

Nguồn: Giáo dục tuyển sinh


Thẻ: Cao đẳng Dược Hà Nội, Trung cấp Dược, Trung cấp y, Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội, Cao đẳng Y Dược.