Năm 2020 tuyển sinh ĐH giảm mạnh xét điểm thi THPT

Chia sẻ:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

Mới đây hàng loạt các trường ĐH lớn nhỏ trên cả nước đã theo hướng giảm mạnh xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020, bởi lý do lo ngại tính phân hóa kỳ thi.

Nhiều trường ĐH thay đổi phương án tuyển sinh năm 2020

Nhiều trường tăng chỉ tiêu xét tuyển học bạ THPT

Năm nay, Trường ĐH Nông lâm TP.HCM xét tuyển căn cứ vào điểm thi THPT quốc gia đưa ra phương án xét tuyển dựa vào kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 chỉ còn chiếm khoảng 50% chỉ tiêu.  Với hình thức xét điểm trung bình năm học kỳ, tuy lần đầu tiên được đưa vào xét tuyển nhưng chiếm đến 40-50% tổng chỉ tiêu. TS Trần Đình Lý – phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM – cho biết trường đa dạng các phương thức xét tuyển như xét học bạ và thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM để đáp ứng nhu cầu cũng như giảm áp lực cho thí sinh.

Đối với Trường ĐH Kinh tế TP.HCM xét tuyển phần lớn chỉ tiêu bằng điểm thi THPT quốc gia. Tuy nhiên năm nay trường này xét tuyển dựa vào điểm trung bình năm học kỳ và điểm đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM. Theo dự kiến của trường, phương thức xét điểm trung bình tổ hợp môn (theo kết quả trung bình năm học kỳ) chiếm 20-30% tổng chỉ tiêu. Phương thức điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 bị cắt giảm đáng kể, chỉ còn chiếm 20-30% tổng chỉ tiêu.

Một số trường ĐH khác cũng mạnh tay cắt giảm chỉ tiêu tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp 2020. Trong đó, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM từ 80% của năm trước chỉ còn 40% cho năm nay, phương thức xét học bạ được mở rộng chỉ tiêu lên đến 40%.

Trường ĐH Tài chính – marketing năm nay cũng chỉ tuyển 25% chỉ tiêu bằng phương thức này trong khi phương thức xét học bạ (kèm nhiều điều kiện ràng buộc) tăng lên đáng kể, chiếm đến 60% tổng chỉ tiêu.

Việc điều chỉnh sẽ phù hợp với lộ trình học năm nay

Những trường ĐH khác như Ngân hàng TP.HCM, Giao thông vận tải TP.HCM cũng bổ sung phương thức xét học bạ hoặc mở rộng, tăng chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển này, giảm chỉ tiêu tuyển sinh bằng điểm thi tốt nghiệp THPT 2020.

Còn đối với các Trường CĐ như: Cao đẳng Y dược Pasteur thì năm nay Nhà trường vẫn sẽ giữ nguyên hình thức tuyển sinh với các chuyên ngành: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Xét nghiệm, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng Vật lý trị liệu. Chỉ tiêu tuyển sinh được áp dụng theo quy định của Bộ.

Việc thay đổi phương án tuyển sinh được xác định là do các trường e ngại tính phân hóa trong đề thi không cao. Nhiều ý kiến cũng cho rằng, trong bối cảnh năm nay, kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức với mục đích xét tốt nghiệp, tính phân hóa thấp. “Xét học bạ năm học kỳ đánh giá cả quá trình học tập của thí sinh.  Có thể thí sinh được ưu ái trong một học kỳ nào đó, một môn học nào đó nếu có, nhưng năm học kỳ là cả quá trình trong khi kết quả kỳ thi tốt nghiệp đôi khi chưa phản ánh đầy đủ năng lực thí sinh” – ông Phong nói.

Hiện ban tuyển sinh Y dược tiếp tục cập nhật những thông tin về việc thay đổi, điều chỉnh các phương án tuyến sinh đề phù hợp với chương trình tinh giản năm nay.

Nguồn: giaoductuyensinh.com


Thẻ: Cao đẳng Dược Hà Nội, Trung cấp Dược, Trung cấp y, Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội, Cao đẳng Y Dược.