Lý do nào khiến các trường ĐH đồng loạt bỏ thi riêng?

Chia sẻ:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

Mặc dù trước đó ban lãnh đạo các trường ĐH đều chuẩn bị phương án tuyển sinh riêng cho trường mình, tuy nhiên đến thời điểm hiện các trường đều giữ nguyên công tác tuyển sinh như năm trước. Vậy đâu là lý do?

Đa phần các trường ĐH đã bỏ phương án tuyển sinh riêng

Việc tổ chức tuyển sinh riêng rất phức tạp

Mới đây chia sẻ về vấn đề này GS Tạ Thành Văn, Chủ tịch Hội đồng Hiệu trưởng các trường khối ngành sức khỏe, cho hay yêu cầu tuyển sinh các trường khối ngành sức khỏe có đặc thù so với các ngành khác. Chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) là tự chủ trong tuyển sinh, do vậy, các trường sẽ triển khai trong khi thời gian không nhiều nhưng phải bảo đảm đầu vào có thể chấp nhận được.

Mặc dù trước đó phần lớn các trường đều thống nhất ý kiên nên tổ chức thi riêng, tuy nhiên, cuối cùng phương án này không được triển khai vì phải có một số điều kiện như: có ngân hàng đề thi, việc tổ chức thi riêng cần thêm sự hỗ trợ của cơ quan chính quyền, công an, thời gian quá gấp để chuẩn bị, chi phí lớn… Do đó việc tổ chức thi riêng không thể diễn ra.

Đại diện của Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cũng cho biết, năm nay Nhà trường vẫn áp dụng hình thức tuyển sinh cũ theo quy định của Bộ. Thí sinh tham gia xét tuyển các chuyên ngành: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Xét nghiệm…. Thí sinh đảm bảo được yêu cầu về trình độ học vấn sẽ được ban tuyển sinh Nhà trường xét tuyển thẳng và học trong thời gian 3 năm.

Năm 2020 Trường Cao đẳng Y dược Pasteur vẫn giữ quy chế tuyển sinh như năm trước

Nhiều quy định gây khó cho thí sinh và nhà trường

Trong quy chế tuyển sinh vừa được ban hành, Bộ GD-ĐT đã đưa ra các điều kiện bị cho là gây khó cho các trường nếu muốn tuyển sinh riêng. Theo đó, các cơ sở đào tạo ĐH muốn tổ chức thi riêng cần đáp ứng các điều kiện như có bộ phận độc lập chuyên trách thực hiện chức năng tổ chức thi tuyển sinh.

Ngoài ra, phải bảo đảm nhân lực đáp ứng các yêu cầu về năng lực quản lý và chuyên môn để tổ chức tốt kỳ thi riêng, bao gồm từ lãnh đạo bộ phận chuyên trách, cán bộ xây dựng cấu trúc đề thi, cán bộ phát triển câu hỏi và ngân hàng câu hỏi chuẩn hóa và/hoặc tự luận, cán bộ chấm thi, cán bộ đánh giá, thẩm định các tham số của câu hỏi thi và đề thi đến các cán bộ hỗ trợ, kỹ thuật viên. Có ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa và/hoặc tự luận đủ lớn để xây dựng đề thi cho việc tổ chức thi trong mỗi lần thi…

Tuy nhiên lý giải về những điều “gây khó” này nhiều người cho rằng, việc đề ra những quy định riêng mục đích duy nhất vẫn là đảm bảo tính công bằng, nghiêm túc, minh bạch cho kỳ thi. Thông tin được trang tuyển sinh Y dược cập nhật.

Nguồn: giaoductuyensinh.com


Thẻ: Cao đẳng Dược Hà Nội, Trung cấp Dược, Trung cấp y, Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội, Cao đẳng Y Dược.