Liên kết trường học – bệnh viện nâng cao tay nghề cho sinh viên Y –Dược

Chia sẻ:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

Đào tạo gắn liền giữa lý thuyết và thực hành đang là nhu cầu và hướng đi đáp ứng xã hội. Điều này càng cần thiết hơn trong công tác đào tạo đội ngũ chất lượng cao về Y – Dược.

dao-tao-mo-hinh-truong-hoc-benh-vien

Liên kết trường học – bệnh viện nâng cao tay nghề cho sinh viên Y –Dược

Theo đó mô hình liên kết giữa Bệnh viện – Trường học đang được các trường đào tạo nhóm ngành y tế và sức khỏe chú trọng. Trong đó  sẽ tạo môi trường thực tập cho cho học sinh sinh viên bởi nó giúp sinh viên có thể chuyển từ học lý thuyết sang thực hành lâm sang và cận lâm sáng  hơn nữa giúp các bác sĩ và dược sĩ trong tương lai có thể làm quen với môi trường và áp lực của bệnh viện để khỏi bỡ ngỡ khi chuyển đổi từ  môi trường học sang môi trường bệnh viện và các cơ sở nghiên cứu.

Mô hình liên kết nâng cao chất lượng đào tạo

Đối với các ngành nghề nói chung, thực tập là một phần đặc biệt quan trọng nó giúp sinh viên có thể hiểu rõ công việc của mình. Điều này càng quan trọng hơn với những nhóm ngành đào tạo đặc biệt về y tế. Để nâng cao chất lượng đào tạo các nhóm ngành nhiều trường hiện nay đã liên kết với các bệnh viện để giúp sinh viên có thể khỏi bỡ ngỡ khi rời ghế nhà trường.

Hiện nay nhiều trường đã thực hiện thí điểm mô hình trường học – bệnh viện và đã cho lại những kết quả khá hiệu quả nhất là đối với các trường nhắm đến đào tạo nghề như trung cấp và cao đẳng. Điển hình trong mô hình này là trường Cao đẳng Y – Dược Pasteur với bệnh viện Trường Giang. Đối với hệ đại học, mô hình này cũng được các trường Y tế công cộng thực hiện, ngoài việc xây dựng lại chương trình học tập theo nhu cầu thực tế, với mô hình này nhà trường sẽ là cầu nối với các đơn vị tuyển dụng để tìm các cơ sở thực tập và định hướng nghề nghiệp cho sinh viên giúp các sinh viên ra trường làm quen với công việc và có định hướng rõ dàng.

y-si-da-khoa

Sinh viên Cao đẳng Y- Dược Pasteur thực tập trước khi vào bệnh viện

Bác sĩ Nguyễn Nhật Cảnh – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội  cho biết: “Năm nào trung tâm cũng tiếp nhận các sinh viên về đây thực tập từ các trường đào tạo Y – Dược trên địa bàn Hà Nội. Qua những theo dõi cho thấy so với các bác sĩ được đào tạo chuyên sâu thì các sinh viên Cao đẳng dược hay Y sĩ đa khoa, y tế công cộng…có kĩ năng làm việc cộng đồng và biết lập kế hoạch và giám sát hoạt động y tế cũng như tư duy nghiên cứu tốt hơn.  Tuy nhiên để các sinh viên có thể tiếp cận với các kĩ năng làm việc tốt hơn thì cần phải thực tập dài hơn nữa.

Cũng theo xu hướng liên kết mô hình đào tạo này để nâng cao chất lượng. Vừa qua Đại học Y Hà Nội đã kí kết với Bệnh Viện E để tiếp nhận 27 sinh viên thực tập. Giám đốc  Bệnh viện E, GS.TS Lê Ngọc Thành cho biết: Hiện nay với 4 trung tâm (tiêu hóa, tim mạch, cơ xương khớp, ung bướu) và 25 khoa lâm sàng và 9 khoa cận lâm sàng bệnh viện có đủ điều kiện thực hành cho sinh viên Y – Dược. Khi đến thực tập các em sẽ có thời gian để tập hỏi và khám bệnh là tập làm quen với các thủ thuật trên người bệnh cũng như chăm sóc để nâng cao tay nghề dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ  đầu ngành và chuyên khoa.

dieu-duong-vien-nghe-di-truoc-ve-sau

Thực tập trong bệnh viện

Sinh viên Võ Văn Thành đang thực tập tại Bệnh Viện E chia sẻ: Đây là cơ hội cho chúng em có thể thực hành những lý thuyết được học tập ở trường mà chưa bao giờ thực hành trên người bệnh nên chưa có kinh nghiệm xử lý các tình huống như khám và sơ cứu ghi lâm sàng trong các bệnh án. Đây là cơ hội cho những sinh viên Y khoa chúng em có cơ hội để được làm và công tác trong các bệnh viên lớn.

Các khóa thực tập như thế này không chỉ mang lại lợi ích thiết thực cho sinh viên mà các trường dựa vào đó để thay đổi khung chương trình đào tạo để phục vụ tốt trong quá trình đào tạo cho phù hợp với hoàn cảnh thực tế. Còn các bệnh viện đây cũng là cơ hội để tìm kiếm nhân tài, qua đó chọn lựa sự đào tạo với nhu cầu của bệnh viện.


Thẻ: Cao đẳng Dược Hà Nội, Trung cấp Dược, Trung cấp y, Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội, Cao đẳng Y Dược.