Làm sao để thí sinh giảm bớt áp lực cho kỳ thi THPT quốc gia?

Chia sẻ:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

Lo lắng, căng thẳng là tâm lý chung của hầu hết thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia, tuy nhiên để có thể bình tĩnh, tránh ảnh hưởng đến kết quả thí thí sinh cần làm gì?

Những vấn đề thí sinh cần lưu ý khi bước vào phòng thi THPT

Còn khoảng vài ngày nữa kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 sẽ chính thức diễn ra. Ở thời điểm hiện tại nhiều thí sinh đang gấp rút chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi, bên cạnh đó tình hình dịch Covid- 19 đang quay trở lại khiến thí sinh thêm phần căng thẳng. Vậy để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi sắp tới các em nên làm gì?

Bình tĩnh là yếu tố cốt lõi

Với kinh nghiệm coi thi trong nhiều năm, Theo giảng viên Trường THPT Sài Gòn, Kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi quan trọng đối với cuộc đời học sinh nên tâm lý lo âu là điều không thể không xảy ra với thí sinh. Để giảm bớt tình trạng lo âu này, trước hết phải chuẩn bị kiến thức vững vàng, để đủ tự tin khi bước vào phòng thi. “Học tài thi phận chỉ xảy ra khi các bạn không thực sự nắm vững kiến thức. Nếu khi đi thi mà quá lo âu, em hãy hít thật sâu, thở nhẹ nhàng để giúp mình ổn định lại tâm lý. Nếu làm bài môn thi đầu tiên không đúng với năng lực thực sự của mình thì em không nên nghĩ về nó quá nhiều, cần dồn sức cho những môn thi sau”.

Thông thường, nếu làm bài môn thi đầu tiên không tốt giống như kỳ vọng, thí sinh thường rất dễ lún sâu vào trạng thái lo âu nhiều hơn. Các em cần rèn luyện để có sức khỏe tốt, chú ý đến việc ăn uống điều độ, ngủ đủ giấc.

Bên cạnh đó nhiều giáo viên cũng cho rằng, nhiều em do quá lo lắng nên nhịn đói đi thi. “Việc này rất không tốt cho cả sức khỏe và tâm lý của thí sinh khi thi. Thực tế có em do nhịn đói dẫn đến ngất xỉu trong lúc thi. Cũng không nên ăn quá no trước khi đi thi để tránh khó chịu, ảnh hưởng đến tâm lý làm bài”

Ngoài kiến thức các em cũng cần chuẩn bị tốt về mặt tâm lý

Chuẩn bị kỹ là điều quan trọng không kém

Với mục đích tận dụng mọi thời gian và để kỳ thi THPT quốc gia đạt được số điểm như mong muốn, “Nhiều em thức khuya để ôn thi nên sáng hôm sau đi thi muộn, có em vô phòng thi ngủ luôn hoặc đầu óc thiếu tỉnh táo. Do vậy, các em lưu ý trước ngày thi phải ngủ đủ giấc, đi thi đúng giờ… Nếu đi thi trễ thí sinh sẽ bị lập biên bản dẫn đến mất tự tin.

Tương tự, TS Đỗ Văn Giang – phó vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) – cho rằng kiến thức của học sinh được tích lũy cả một quá trình, yếu tố quan trọng nữa góp phần để thí sinh đạt kết quả thi tốt là sự chuẩn bị các vật dụng cần thiết trước khi đi thi (bút bi, bút chì, tẩy, các loại giấy tờ…). Nếu vào phòng thi mà bị quên vật dụng, giấy tờ sẽ rất dễ mất bình tĩnh, ảnh hưởng đến tâm lý làm bài. Tuyệt đối không được mang tài liệu và các vật dụng không được phép mang vào phòng thi. Thực tế không ít thí sinh mang theo tài liệu, điện thoại di động vào phòng thi dù không sử dụng bị giám thị phát hiện lập biên bản đình chỉ thi” – ông Giang nhắc nhở.

Hy vọng với những thông tin được ban tuyển sinh Y dược tổng hợp sẽ giúp các em có sự chuẩn bị được tốt nhất về mặt tâm lý, kiến thức, kỹ năng khi làm bài để đạt được kết quả cao.

Nguồn: giaoductuyensinh.com


Thẻ: Cao đẳng Dược Hà Nội, Trung cấp Dược, Trung cấp y, Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội, Cao đẳng Y Dược.