Hướng dẫn cách lựa chọn thức uống ít đường trong dịp Tết

Chia sẻ:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

Đồ uống ít đường luôn được khuyến cáo là tốt cho cơ thể, đặc biệt trong những dịp tiêu thụ nhiều nước ngọt như lễ, Tết. Vậy làm thế nào để chọn được những loại nước uống ít đường nhất?

Đường là nguyên nhân gây nên nhiều căn bệnh như béo phí, huyết áp, tim mạch

Mỗi ngày tiêu thụ bao nhiêu đường là đủ?

Theo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng thì mỗi người không nên tiêu thụ quá 5% lượng đường mỗi ngày, tức tương đương 25gr. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) cũng khuyến cáo mức đường an toàn cho nữ giới là 25gr, và đối với nam giới là 36gr vì nam giới có nhu cầu năng lượng hàng ngày cao hơn.

Tuy nhiên, lượng đường trong nước ngọt thường khá cao. Với thể tích phổ biến đủ cho một lần sử dụng của một người (từ 330ml – 390ml), mỗi sản phẩm nước ngọt thường có tổng lượng đường từ 33gr đến hơn 40gr. Có nghĩa là, chỉ cần uống một lon hay chai nhỏ nước ngọt, người dùng đã dung nạp vào cơ thể lượng đường vượtgiới hạn của cả một ngày.

Việc cơ thể chúng ta dung nạp quá nhiều đường sẽ là nguyên nhân gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và gia tăng nguy cơ mắc các bệnh: sâu răng, thừa cân, béo phì, và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm, như tiểu đường tuýp 2 và bệnh tim mạch. Trong khi đó, hiện nay nước ta là nước có số người béo phì tăng nhanh trong khu vực Đông Nam Á. Theo báo cáo Fitch Solutions Macro Research của tập đoàn Fitch Solutions (Anh quốc), từ năm 2010 đến 2014, số người béo phì (có chỉ số khối cơ thể – BMI trên 25) tại  Việt Nam tăng 38%; mặc dù nếu tính trên tổng dân số, tỷ lệ béo phì ở nước ta vẫn thấp (3,6%) so với nhiều nước trong khu vực.

Dựa vào bảng thành phần chúng ta có thể nhận biết được đồ uống ít hay nhiều đường

Cách nhận biết lượng đường trong nước ngọt?

Cách để phân biệt được đồ uống ít đường và nhiều đường chính là nhìn vào bảng giá trị dinh dưỡng sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cần biết. Quan trọng hơn hết, bạn cần phải xem các thành phần dinh dưỡng này được liệt kê cho toàn bộ hay chỉ một phần nhỏ thể tích của sản phẩm. Thông thường nhiều nhà sản xuất nước ngọt liệt kê thành phần dinh dưỡng trong 100ml thay vì thể tích thực.

Vì thế, nếu không để ý, không ít người sẽ nhầm lẫn lượng đường có trong 100 ml với trong toàn bộ sản phẩm. Với mỗi sản phẩm nước ngọt có thể tích từ 330ml – 390ml, lượng đường thực tế dung nạp vào cơ thể người uống sẽ gấp hơn 3-4 lần.

Đây là cách xác định chính xác lượng đường và calo nhận được khi sử dụng thức uống ngọt, giúp kiểm soát hiệu quả mức đường tiêu thụ mỗi ngày để duy trì cơ thể khỏe mạnh.

Hi vọng với những thông tin được trang Y tế làm đẹp chia sẻ, đã cung cấp đủ thông tin giúp chúng ta có thêm cách để trọn được cho mình những sản phẩm đồ uống an toàn và giữ được vóc dáng cân đối trong dịp Tết.

Nguồn: giaoductuyensinh.com


Thẻ: Cao đẳng Dược Hà Nội, Trung cấp Dược, Trung cấp y, Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội, Cao đẳng Y Dược.