Search

Học ngành Y ra trường làm việc gì? Ở đâu?

Chia sẻ:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

Việc chọn học ngành Y là việc băn khoăn lớn của nhiều bậc phụ huynh cũng như học viên. Học ngành Y trong lĩnh vực nào ? Và nên chọn học ở đâu?

Nói đến việc làm ngành Y nhiều bạn sẽ cho rằng, người làm trong ngành Y tế thì tất nhiên phải công tác ở các cơ sở y tế như: bệnh viện tuyến Trung ương và địa phương, Trung tâm Y tế dự phòng hoặc trạm y tế… Nhưng trên thực tế, lĩnh vực công việc của những người làm nghề Y rộng lớn hơn nhiều.

Cùng sự phát triển của hệ thống y tế chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, nhiều loại hình y tế mới đang xuất hiện hứa hẹn nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực Y khoa mà chúng ta chưa biết tới.trung-cap-y-si-da-khoa-lop-thu-7-chu-nhat

Học ngành Y ra trường làm việc gì ?

1. Học Ngành Y trong lĩnh vực khám chữa bệnh:

Khám chữa bệnh là lĩnh vực nhiều bạn trẻ đặt mục tiêu khi học ngành y, Trình độ của mỗi người là khác nhau nên sau khi tốt nghiệp học viên sẽ làm tại các cơ sở khám chữa bệnh như: bệnh viện đa khoa và chuyên khoa, Trung tâm y tế,Viện giám định y khoa, bệnh viện điều dưỡng – phục hồi chức năng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của cả nước.

Hiện tại, theo thống kê, nước ta có khoảng 22 bệnh viện đa khoa và chuyên khoa tuyến trung ương trực thuộc Bộ y tế, gần 100 bệnh viện đa khoa tỉnh và đa khoa khu vực, 65 bệnh viện chuyên khoa, 41 bệnh viện y học cổ truyền, vài chục Nhà điều dưỡng, hàng ngàn phòng khám chuyên khoa, 2 cơ sở phục hồi chức năng, Trạm y tế cơ sở tuyến xã, phường…

Cùng với các cơ sở y tế Nhà nước, các cơ sở y tế tư nhân cũng phát triển không kém như: bệnh viện tư nhân, phòng khám tư nhân trong thời gian gần đây cũng ngày càng mở ra nhiều cơ hội việc làm hơn cho những người học ngành y. Đặc biệt, cùng chính sách xã hội hoá giáo dục và y tế của Đảng và Nhà nước, các cơ sở này chắc chắn sẽ còn tăng nhanh cả về chất lượng và số lượng, sẽ cần tuyển dụng hàng ngàn vị trí làm việc cho sinh viên y khoa mới tốt nghiệp.

2. Học ngành Y trong lĩnh vực Y học dự phòng:

Ở lĩnh vực này,học viên có thể công tác tại các trung tâm y tế, trạm y tế làm công tác vệ sinh phòng dịch từ tuyến Trung ương đến xã phường, thị trấn… Bộ Y tế hiện có Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Sốt rét ký sinh trùng, Viện Dinh dưỡng, Viện Pasteur TP HCM, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur Hà Nội, Viện Y học Lao động và Vệ sinh môi trường, Vụ Vệ sinh phòng dịch, Viện Y học Biển Việt Nam…

3. Học ngành Y Trong lĩnh vực nghiên cứu Y học:

Với lĩnh vực nghiên cứu y học, cơ hội việc làm của bạn cũng rất rộng mở. Học viên có thể tham gia công tác tại:

– Các viện nghiên cứu của ngành Y như Viện Pasteur…

– Các cơ sở đào tạo nhân lực ngành y như các trường Cao đẳng Y Dược, Đại học y, Trung cấp y tế Hà nội, Trung cấp Y khoa Pasteur… Trên thế giới cũng như tại VN, trường đại học, cao đẳng thường đồng thời là những trung tâm nghiên cứu y học phục vụ nhân loại.

– Các bệnh viện đa khoa các tỉnh, thành phố và chuyên khoa như Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Từ Dũ TpHCM…

– Các công ty, tổ chức trong nước và quốc tế về lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng y học…

4. Học ngành Y trong lĩnh vực đào tạo nhân lực ngành Y tế:

Ở lĩnh vực đào tạo nhân lực trong ngành y tế, tuỳ vào trình độ học vấn và chuyên môn, bạn sẽ tìm thấy vị trí công tác trong các trường Đại học, Cao đẳng điều dưỡng, Trung cấp Y dược

y-khoa-pasteur- atlas-giai-phau

Học ngành Y ra trường làm ở đâu?

Để không ngừng phát triển kiến thức cũng như năng lực bản thân, học viên sau khi tốt nghiệp trung cấp có thể dự thi liên thông đại học Y dược nếu có nhu cầu nguyện vọng.

5. Học ngành Y trong lĩnh vực quản lý Nhà nước về Y tế

– Tuyến trung ương: Bộ Y tế là cơ quan thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về y tế, cơ quan Bộ Y tế gồm có 14 Vụ, Cục, Văn phòng và Thanh tra Bộ.

– Tuyến địa phương: Các sở Y tế ở 61 tỉnh thành là cơ quan chuyên môn thuộc ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Sở Y tế có nhiệm vụ giúp ủy ban Nhân dân thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về công tác y tế tại địa phương, quản lý và chỉ đạo về chuyên môn, nghiệp vụ, kinh phí và nhân lực y tế từ tuyến tỉnh đến các trạm y tế cơ sở.

Nếu muốn học ngành Y để trở thành cán bộ y tế làm việc trong lĩnh vực ngành Y khoa, bạn hãy liên hệ Trường Trung cấp Y khoa Pasteur là trường có uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo nhân lực ngành y tế với các chuyên ngành Y sĩ đa khoa, Điều dưỡng đa khoa, Y sĩ Y học cổ truyền…

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Thái Nguyên: Ngõ 233 Đường Quang Trung – Tổ 8 Phường Tân Thịnh – TP Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên. Điện thoại tư vấn: 0280.6556.333.

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – TP.Hà Nội. (Gần Cầu Vượt Ngã Tư Sở. Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

Nhà trường khai giảng liên tục các lớp trong và ngoài giờ hành chính nhiều đợt trong năm 2015.

Xem thêm: Miễn học phí năm 2015 cho thí sinh học Trung cấp Y Dược