Search

Dược lâm sàng – Ngành học đánh giá cao ?

Chia sẻ:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

Dược lâm sàng – ngành học vẫn chưa được chú trọng ở nhiều trường y dược hiện nay. Mặc dù dược sĩ lâm sàng được đánh giá là một trong những ngành nghề mũi nhọn năm 2015.

duoc-si-lam-sang

Dược lâm sàng tại Trung cấp Y Khoa Pasteur.

Dược lâm sàng là gì ?

Dược lâm sàng là hoạt động thực hành thuộc lĩnh vực khoa học sức khỏe, trong đó người dược sĩ thực hiện vai trò tư vấn về thuốc cho thầy thuốc, giúp tối ưu hóa phác đồ điều trị; đồng thời thực hiện vai trò cung cấp thông tin, tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả cho cán bộ y tế và cho người bệnh.

Dược lâm sàng bao gồm tất cả các dịch vụ mà người dược sĩ lâm sàng thực hành tại bệnh viện, các nhà thuốc cộng đồng, các nhà an dưỡng, các dịch vụ chăm sóc tại nhà, các dưỡng đường và các đơn vị khác, nơi có thuốc được kê đơn và sử dụng.

Các hoạt động chính của dược lâm sàng bao gồm :

 • Tư vấn. Lựa chọn thuốc.
 • Thông tin thuốc. Lên danh sách và chuẩn bị thuốc.
 • Nghiên cứu sử dụng thuốc. Dược động học/ giám sát thuốc điều trị.
 • Thử nghiệm lâm sàng. Dược kinh tế học.
 • Phân phối và thực hiện thuốc. Giảng dạy và tập huấn.

Xem thêm :

Các nhiệm vụ tại khoa lâm sàng

Dược sĩ lâm sàng tham gia đi buồng bệnh và phân tích về sử dụng thuốc của người bệnh. Tùy theo đặc thù của từng bệnh viện, mỗi bệnh viện sẽ lựa chọn khoa lâm sàng và đối tượng người bệnh cần ưu tiên để triển khai các hoạt động thực hành dược lâm sàng. Đối với từng người bệnh, dược sĩ lâm sàng phải thực hiện bốn nhóm nhiệm vụ sau:

1. Khai thác thông tin của người bệnh (bao gồm cả khai thác thông tin trên bệnh án và tiến hành phỏng vấn trực tiếp người bệnh) về:

 • Tiền sử sử dụng thuốc
 • Tóm tắt các dữ kiện lâm sàng và các kết quả cận lâm sàng đã có.

2. Xem xét các thuốc được kê đơn cho người bệnh (trong quá trình đi buồng bệnh cùng với bác sĩ và xem xét y lệnh trong hồ sơ bệnh án, đơn thuốc) về:

 • Chỉ định
 • Chống chỉ định;
 • Lựa chọn thuốc;
 • Dùng thuốc cho người bệnh: liều dùng, khoảng cách dùng, thời điểm dùng, đường dùng, dùng thuốc trên các đối tượng đặc biệt, thời gian dùng thuốc;
 • Các tương tác thuốc cần chú ý;
 • Phản ứng có hại của thuốc.

Sau khi hoàn thành quá trình xem xét các thuốc được kê đơn cho người bệnh, nếu phát hiện có vấn đề liên quan đến sử dụng thuốc, dược sĩ lâm sàng trao đổi với bác sĩ điều trị để tối ưu hóa việc dùng thuốc đồng thời điền vào mẫu phân tích sử dụng thuốc trên người bệnh . Trong trường hợp cần thiết, báo cáo trưởng khoa Dược xin ý kiến chỉ đạo.

3. Hướng dẫn sử dụng thuốc cho điều dưỡng viên.
4. Phối hợp với bác sĩ điều trị để cung cấp thông tin tư vấn cho người bệnh về những điều cần lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc.

duoc-si-lam-sang-pasteur

Dược lâm sàng – Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur.

Dược lâm sàng học tại đâu?

Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur là trường có uy tín hàng đầu về đào tạo trong lĩnh vực Y Dược. Chương trình đào tạo theo khung chương trình của Bộ GD & ĐT, ra trường cấp bằng chính quy và được liên thông lên các trường cao đẳng, đại học trong nước. Hình thức đào tạo : miễn thi

Xem thêmhttp://giaoductuyensinh.com/trung-cap-y-duoc-huong-dan-ho-so-tuyen-sinh-y-si-da-khoa-dieu-duong-duoc-si/

 Địa chỉ: Phòng 623- Nhà N6 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội.

Hotline: 04.6296.6296 – 09.8259.8259