Search

Cùng con chọn trường, chọn nghề phù hợp với năng lực?

Chia sẻ:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (22 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đang cận kề, không chỉ học sinh mà các bậc phụ huynh cũng đang ráo riết chọn ngành học, trường học cho con em mình. Vậy các bậc phụ huynh nên làm gì để định hướng tương lai cho con em mình một cách tốt nhất?

Cha mẹ chọn Trường, học sinh chọn ngành học?

Ngoài bản thân học sinh ra, có lẽ cha mẹ là người hiểu rõ về học lực của con cái mình. Vì vậy, khi bản thân học sinh đã định hướng được ngành học cho mình thì cha mẹ là chính là nhân tố quan trọng để định hướng trường học cho con em mình. Tránh trường hợp học sinh tự tạo áp lực cho bản thân bằng việc đăng ký vào các trường ngoài khả năng.

Ví như con bạn yêu thích ngành Dược, nhưng học lực của con bạn lại không đủ để thi vào các Trường đại học danh tiếng hay các Trường Cao đẳng Dược trên toàn quốc. Các bậc phụ huynh có thể hướng cho con em mình tham gia học tập tại Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp, học sinh có thể vừa đi làm, vừa tiếp tục học liên thông lên Đại học Y Dược.

dao-tao-y-khoa-chuyen-nghiep

Đào tạo Y khoa chuyên nghiệp

Ai cũng có điểm mạnh, điểm yếu của riêng mình. Chính vì vậy, bên cạnh năng lực học tập thì cha mẹ cũng đừng nên bỏ qua năng khiếu của con mình. Hãy quan sát quá trình con mình học THPT, các kiến thức hoặc kỹ năng nào đó mà con tiếp thu rất nhanh hoặc thấy con có hứng thú thì có nghĩa là con bạn có năng khiếu về lĩnh vực đó. Hãy định hướng chọn ngành, chọn nghề dựa trên năng lực và sở thích của chính các em họ sinh.

Chọn nghề, chọn trường phụ thuộc phần lớn vào cha mẹ?

Ảnh hưởng của gia đình có tính chất quyết định tới xu hướng nghề nghiệp của học sinh. Điều này đã được chứng minh qua nhiều thế hệ gia đình ở Việt Nam bởi có rất nhiều thành viên trong gia đình cùng theo đuổi 1 nghề duy nhất. Có thể nói, nghề nghiệp và trình độ học vấn cha mẹ tác động trực tiếp đối với việc chọn nghề của con cái. Ví dụ, cha mẹ là Bác sĩ, Dược sĩ thì thông thường sẽ định hướng con theo học nghề y hoặc dược; khi cha mẹ các em yêu nghề của mình, sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới sự hứng thú, nguyện vọng chọn nghề của học sinh.

chon-nghe-y-hay-nghe-duoc

Chọn nghề Y hay nghề Dược phải phù hợp nguyện vọng học sinh

Hiện nay, đa số các bậc phụ huynh đều muốn con sau khi tốt nghiệp THPT sẽ xét tuyển vào các trường Đại học để có tấm bằng cử nhân, cũng không ít gia đình áp đặt con cái phải học các chuyên ngành mang tính “thời thượng”, trong khi bản thân học sinh lại không hứng thú gì với nghề ấy. Có học sinh rất “khéo tay” muốn học Nữ Hộ Sinh lại bị gia đình bắt học Y sĩ đa khoa để sau này liên thông Bác sĩ. Có học sinh có lực học tốt về các môn học tự nhiên, muốn học Chẩn đoán hình ảnh y học nhưng bố mẹ muốn con theo nghề Y học cổ truyền của gia đình… Chính vì điều này đến mỗi mùa tuyển sinh năm học mới, nhiều học sinh và phụ huynh đều băn khoăn khi chọn trường, ngành học nào cho phù hợp?

Việc định hướng nghề nghiệp không nên chỉ dựa vào thông tin tư vấn một chiều của gia đình mà phải có sự tư vấn đa chiều để có thể phân tích, tránh những sai lầm trong định hướng tương lai của các con. Ngành nghề nào cũng cao quý nhưng điều quan trọng là ngành nghề đó có phù hợp với khả năng học tập, khả năng tài chính của gia đình hay không thì cha mẹ phải cân nhắc kỹ, tránh việc sai lầm trong chọn nghề, thất bại trong sự nghiệp, cha mẹ nhận trách nhiệm về mình nhưng đã muộn…

Thông tin tuyển sinh Cao đẳng Nghề Dược năm 2016

Thí sinh có thể lựa chọn một trong 2 cách thức xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia hoặc điểm học bạ THPT cấp 3 các môn khối A hoặc B, yêu cầu điểm trung bình học tập của cả năm lớp 12 đạt 5,5 trở lên (áp dụng cho thí sinh thi tốt nghiệp cụm địa phương hoặc tốt nghiệp từ năm 2015 trở về trước).

Địa điểm nộp hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội.

Thí sinh có thể nộp trực tiếp hoặc chuyển có thể chuyển phát nhanh qua đường bưu điện theo địa chỉ Trường Cao đẳng số 1 Bộ quốc phòng

xet-tuyen-cao-dang-nghe-duoc-nam-2016

Xét tuyển Cao đẳng nghề Dược học chính quy năm 2016

Văn phòng tuyển sinh Cao Đẳng nghề Dược Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội (Gần cầu Vượt Ngã Tư Sở). Điện thoại: 09.8258.8258– 0964.52.43.43.