Công tác tuyển sinh CĐ, ĐH sẽ thế nào khi bỏ kỳ thi THPT quốc gia?

Chia sẻ:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

Trước ý kiến nên bỏ kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 vì tình hình dịch bệnh nhiều trường CĐ, ĐH đã lên phương án tuyển sinh cho riêng mình.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 có thể sẽ không tổ chức

Luật không quy định phải thi THPT quốc gia

Đa phần những đề xuất bỏ thi THPT quốc gia năm 2020 đều cho rằng, luật không quy định phải thi THPT quốc gia.

Như theo Trần Đình Lý, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, luật Giáo dục số 43/2019/QH14 ban hành ngày 14.6.2019 đã quy định rất rõ: HS học hết chương trình THPT đủ điều kiện theo quy định của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT thì được dự thi, đạt yêu cầu thì được người đứng đầu cơ quan chuyên môn về giáo dục thuộc UBND cấp tỉnh cấp bằng tốt nghiệp THPT. “Như vậy, HS THPT hoàn thành chương trình, đủ điều kiện thì được dự thi nhưng không bắt buộc phải là kỳ thi do ai tổ chức. Luật không quy định phải là kỳ thi THPT quốc gia”, tiến sĩ Lý phân tích.

Còn tiến sĩ Nguyễn Thanh Trọng, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế – luật TP.HCM, đưa ra 2 phương án. Trường hợp dịch bệnh không kéo dài, kỳ thi có thể tổ chức vào tháng 8 như dự kiến của Bộ trong điều chỉnh kế hoạch lần 2 vẫn là tốt nhất. Nhưng nếu dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp và kéo dài, theo tiến sĩ Trọng, Bộ nên xem xét lại việc tổ chức kỳ thi năm nay.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur năm 2020 sẽ tiến hành xét tuyển qua học bạ THPT

Các trường CĐ, ĐH lên phương án gì cho mùa tuyển sinh năm nay?

Theo giảng viên Trường THPT Sài Gòn Trước giả định không có kỳ thi THPT quốc gia, các trường CĐ, ĐH đều có những định hướng tuyển sinh khác nhau.

Ví như Trường Cao đẳng Y dược Pasteur sẽ tiến hành tuyển sinh thông qua học bạ THPT với chuyên ngành: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Xét nghiệm, Cao đẳng Vật lý trị liệu, Cao đẳng Hộ sinh. Thí sinh tham gia tuyển sinh đảm bảo tốt điều kiện do ban tuyển sinh Nhà trường đề ra sẽ được xét tuyển thẳng, miễn thi.

Còn đối với trường ĐH Kinh tế Quốc dân thì vừa công bố phương án tuyển sinh dự phòng, theo đó trường sẽ tự tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng trong trường hợp Bộ GD-ĐT không thể tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2020.

Trường ĐH Luật TP.HCM nếu kỳ thi THPT quốc gia không được tổ chức, trường này cũng không quay lại tổ chức kỳ thi riêng. Bởi lẽ đề án tuyển sinh công bố đầu năm nay đã không còn kỳ thi này, HS sẽ không kịp chuẩn bị.

Ở thời điểm hiện tại chưa quyết định cụ thể cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2020, tuy nhiên nhiều khả năng dự đoán kỳ thi sẽ khó có thể tổ chức bởi hiện nay tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến vô cùng phức tạp. Học sinh vẫn chưa quay lại trường, hiện tại các em vẫn đang tiếp tục duy trì hình thức ôn tập qua trực tuyến. Tuy nhiên như đánh giá trước đó của giảng viên Cao đẳng Dược cùng nhiều giáo viên khác thì hình thức học này không thực sự hiệu quả, vẫn còn nhiều vấn đề bất cập. Có nhiều môn khó có thể dạy trực tuyến.

Nguồn: thanhnien.vn – giaoductuyensinh.com


Thẻ: Cao đẳng Dược Hà Nội, Trung cấp Dược, Trung cấp y, Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội, Cao đẳng Y Dược.