Bạn Có Biết Học Ngành Y Dược Ra Trường Làm Gì? Ở Đâu?

Chia sẻ:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (10 votes, average: 4.90 out of 5)
Loading...

Học ngành Y Dược là một trong những khối ngành thu hút được sự quan tâm đông đảo của học sinh, vẫn được coi là ngành học nằm trong tốp “đầu bảng” của những nhóm ngành “kén” thí sinh nhưng luôn nhận được  lượng hồ sơ đăng ký dự thi hàng năm lớn, tỉ lệ chọi cao, điểm chuẩn của các chuyên ngành này luôn nằm trong các ngành có điểm chuẩn cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ.

Tuyển sinh Trung cấp Y Dược năm 2018

Tuyển sinh Trung cấp Y Dược năm 2018

Học ngành Y Dược ra làm Bác sĩ – Y sĩ đa khoa

Có lẽ nhắc đến ngành Y Dược điều đầu tiên người ta nghĩ đến chính là hình ảnh người bác sĩ khoác lên mình chiếc áo Blue trắng chữa bệnh cứu người. Cũng chính bởi trách nhiệm cao cả và đặc thù công việc như vậy mà ngành bác sĩ đa khoa luôn luôn là ngành lấy điểm chuẩn đầu vào cao nhất trong khối ngành Y Dược.

Thời gian đào tạo ngành Bác sĩ đa khoa là 6 năm. Hoàn thành chương trình đào tạo học viên được trang bị 1 cách toàn diện về kiến thức chuyên sâu về y học lâm sàng và cộng đồng, kiến thức Y học hiện đại, kiến thức Y học cổ truyền. Sau khi tốt nghiệp học viên ngành bác sĩ đa khoa sẽ được trang bị khả năng khám và chữa bệnh ở các cơ quan y tế; có thể trực tiếp điều trị và hướng dẫn chăm sóc bệnh nhân tại nhà; có thể thực hiện công tác phòng bệnh và giáo dục sức khỏe; có thể tổ chức và quản lý các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng; ngoài ra các bác sĩ đa khoa cũng tham gia công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Nếu muốn công tác theo một chuyên khoa nào thì học viên sau khi tốt nghiệp bác sĩ cần học thêm 1 đến 2 năm định hướng theo chuyên khoa (học Bác sĩ nội trú) tại các bệnh viện, sau đó học viên có thể học nâng cao chuyên ngành thành bác sĩ chuyên khoa 1 hoặc cao hơn tùy theo bằng cấp và yêu cầu của chuyên ngành.

Học ngành Y Dược ra làm Bác sĩ Y học cổ truyền

Chương trình đào tạo ngành Bác sĩ Y học cổ truyền ngoài các kiến thức đại cương học viên còn được nghiên cứu chuyên sâu về các kiến thức Y học cổ truyền: Kiến thức Dược học cổ truyền; Các phương pháp Dưỡng sinh; Các thủ thuật Châm cứu (Điện châm, Đầu châm, Châm tê, Thủy châm); Các triệu chứng Bệnh học.

Học viên sau khi ra trường được trang bị khả năng khám, chữa bệnh, phục hồi sức khỏe, dự phòng bệnh tật, giáo dục tăng cường sức khỏe bằng các phương pháp y học cổ truyền; tham gia phát hiện và xử lý ban đầu một số bệnh cấp cứu; có thể tổ chức quản lý các dịch vụ, các chương trình chăm sóc sức khỏe theo phương pháp y học cổ truyền tại cộng đồng; tham gia công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học…

Thời gian đào tạo của ngành Bác sĩ y học cổ truyền cũng là 6 năm, người học được đào tạo chuyên sâu về cách sử dụng thuốc Bắc, cách dùng thuốc Nam, các thủ thuật châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt… để chữa bệnh ngoài ra còn nghiên cứu các phương pháp tập luyện và điều trị phục hồi chức năng cho người bệnh.

thu-vien-y-khoa-pasteur

Học ngành Y Dược làm Dược Sĩ

Khác với các ngành khác trong khối ngành Y Dược, Dược sĩ đại học có thời gian đào tạo ngắn hơn, chỉ với thời gian 5 năm học tập người học được trang bị hệ thống kiến thức chung về khoa học cơ bản, những kiến thức y dược học cơ sở, có kiến thức chuyên môn cơ bản về sản xuất dược phẩm, kiểm định và đảm bảo chất lượng dược phẩm , có thể  tư vấn sử dụng thuốc, sử dụng mỹ phẩm và các thực phẩm chức năng; Các kiến thức bổ trợ về sản xuất và phát triển thuốc, dược lâm sàng; Quản lý, kinh doanh cung ứng trong lĩnh vực dược…

Vị trí công việc mà người học dược sĩ đại học sau khi ra trường: các cơ quan quản lý về dược phẩm, các cơ sở điều trị, các công ty sản xuất, hoặc tự mở đại lí kinh doanh dược phẩm , kiểm định và giám sát chất lượng dược phẩm, mỹ phẩm và các thực phẩm chức năng.

Những bạn có nhu cầu năng giảng dạy trong các trường đào tạo về ngành Y Dược sẽ phải học thêm chứng sỉ sư phạm thời gian từ 3 đến 6 tháng, ngoài ra dược sĩ đại học còn có thể tham gia nghiên cứu khoa học và quản lý trong các đơn vị đào tạo và nghiên cứu chuyên môn y dược.

Học ngành Y Dược làm điều dưỡng đa khoa

Thời gian đào tạo của điều dưỡng đại học tùy thuộc vào hệ đào tạo, riêng các trường đại học cấp bằng cử nhân điều dưỡng là 4 năm. Sau khi tốt nghiệp, cử nhân điều dưỡng được trang bị các các kỹ năng: Có thể tổ chức thực hiện tốt y lệnh của bác sĩ, lập kế hoạch và đề xuất các biện pháp xử lý hợp lý, kết hợp với các bác sĩ để chăm sóc và nâng cao sức khỏe người bệnh; thực hiện được đầy đủ và thành thạo các kỹ thuật chăm sóc điều dưỡng tại các cơ sở y tế điều trị; xây dựng, lập kế hoạch thực hiện và tổ chức thực hiện quy trình điều dưỡng tại các cơ sở y tế điều trị; làm tốt công tác quản lý ngành, tham gia tổ chức và đào tạo cán bộ điều dưỡng và các nhân viên y tế; áp dụng y học cổ truyền trong công tác chăm sóc, phòng và chữa bệnh cho nhân dân; tham gia phát hiện sớm các bệnh dịch tại địa phương và đề xuất các biện pháp phối hợp nhằm phòng chống dịch; tư vấn, giáo dục sức khỏe cho người bệnh và cộng đồng.

hoc-nganh-y-duoc-chat-luong-y-khoa-pasteur

Học ngành Y Dược chất lượng tại Trường Y Khoa Pasteur

Ngoài những ngành được coi là tiêu biểu của khối ngành Y Dược được nêu ở trên thì hiện nay các ngành Hộ sinh, Bác sĩ, Y Học dự phòng, Bác sĩ răng hàm mặt, Vật lí trị liệu, Gây mê hồi sức, Kĩ thuật PHR… cũng đang thu hút được sự quan tâm của các bạn học sinh, nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực có chất lượng của ngành này đang tăng nhanh trong những năm trở lại đây.

Trung cấp Y Khoa Pasteur Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội. Điện thoại: 024.6296.6296 – 09.8259.8259.

Trung cấp Y Khoa pasteur TpHCM: Số 37/3 Đường Ngô Tất Tố, Quận Bình Thạnh, Phường 21, TPHCM. Điện thoại: 08.6295.6295 – 09.6295.6295 


Thẻ: Cao đẳng Dược Hà Nội, Trung cấp Dược, Trung cấp y, Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội, Cao đẳng Y Dược.