Y học cổ truyền giải quyết bài toán khó khăn y tế vùng cao

Chia sẻ:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

Sự khó khăn của ngành Y tế trong công việc chăm sóc sức khỏe ở các tuyến cơ sở nhất là ở những nơi vùng xa xôi khi mà điều kiện của y học hiện đại không thể vươn tới.

y-hco-co-truyen-vung-cao

Y học cổ truyền giải quyết bài toán khó khăn y tế vùng cao

May mắn thay đội ngũ các bác sĩ Y học cổ truyền đã là những người lấp vào chỗ trống ấy.

Khó khăn chồng chất y tế vùng cao

Không chỉ đối mặt với những điều kiện khó khăn thiên nhiên khắc nghiệt, địa hình hiểm trở, đường sá xa xôi, vất vả mà các bác sĩ nơi đây phải đối mặt với tình trạng thiếu thốn cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế. Cách trung tâm huyện hơn nửa ngày đi đường cả ô tô lẫn đi đường đèo, Mường Ảng cách Thành phố Điện Biên hơn 60 Km, nơi đây là 1 huyện nghèo ngoài thiếu thốn về cơ sở vật chất lẫn đội ngũ  y tế ở cấp Huyện xuống đến cấp xã còn gấp bội.

Đội ngũ Bác sĩ nơi đây đa phần là những người được đào tạo sơ cấp về y tế, chỉ một phần nhỏ lực lượng được đào tạo bài bản. Các bác sĩ không chỉ làm tất cả mọi việc để miễn làm sao có thể đáp ứng được sự sống còn của người bệnh chứ không cứ là chuyên khoa nào. Được đào tạo là một điều dưỡng đa khoa ở Trường Cao đẳng Y – Dược Pasteur Hà Nội nhưng ngoài việc làm tốt công việc của mình Vừa Thị Lềnh còn là một Y sĩ y dược học cổ truyền tận dụng các bài thuốc được học lỏm khi cùng bạn học nhờ ở Hà Nội.  Lềnh đã chữa khỏi cho nhiều bệnh nhân và được rất nhiều bệnh nhân quý mến gọi với cái tên Bác sĩ. Với tâm niệm cống hiến cho ngành y chi đơn giản là mình làm được gì cho bệnh nhân Lềnh đã chiếm được tình cảm của rất nhiều bác sĩ và người bệnh.

Trạm trưởng Y tế xã Mường Ảng, chị Nguyễn Thị Mạnh cho biết: “ở dưới tuyến cơ sở sự khó khăn còn thiếu thốn về cả nhân lực lẫn cơ sở, đôi khi những người như cô Lềnh phải thực hiện và kiêm nghiệm nhiều nhiệm vụ. Đặc biệt đối với Lềnh ngoài kiến thức điều dưỡng với gia đình có nghề y dược học cổ truyền truyền lại cho nên một phần đáp ứng được sự thiếu thốn trong công tác chữa bệnh của trạm một phần có thể chữa khỏi bệnh cho bệnh nhân mà không cần sự can thiệp của y tế quá sâu.”

Nữ trạm trưởng Mạnh cho biết nhiều bệnh nhân đến đây được khám và lấy thuốc uống và khỏi bệnh đã giảm tải tình trạng sức ép nắm trạm, hơn nữa sự khó khăn về đường xá cũng là dào cản để chuyển các bệnh nhân lên tuyến trên. Do đó việc chữa bệnh bằng Y học cổ truyền như một cách hữu hiệu để vừa áp dụng tri thức bản địa trong việc chữa bệnh vừa tiết kiệm chi phí. Bác sĩ Mạnh cho biết.

nu-bac-si-dan-toc

Đem Y học cổ truyền phổ biến rộng dãi

Đem Y học cổ truyền phổ biến rộng dãi

Với những kết quả đạt được trong việc chữa bệnh, mơ ước của Lềnh là đem  y học cổ truyền gia truyền của nhà mình cũng như những gì học lỏm được khi ngồi ghế nhà trường truyền dạy lại cho các y bác sĩ trong trạm cũng như bệnh nhân để người dân tự chữa bệnh thông thường bằng những cây thuốc, cây rau quanh nhà, biết tập các bài tập bấm huyệt xoa bóp, bấm huyệt phòng ngừa bệnh tật để chăm sóc sức khỏe cho mình và người thân ở những nơi mà núi rừng đều là những vị thuốc này.

Chia sẻ khi được hỏi Lềnh cho biết: “Tôi có một hoài bão là phát triển mô hình điều dưỡng bằng kỹ thuật vật lý trị liệu bằng y dược học cổ truyền cho những con người quê tôi nơi đây. Tôi thấy họ đã đủ khó khăn và khổ cực rồi họ cần được chăm sóc khi về già. Đây cũng là giai đoạn mà bệnh tật thi nhau kéo đến. Khi đó tôi có thể giới thiệu y dược học cổ truyền ra cộng đồng ở nơi vùng cao này.

tuyên-sinh-y-duoc

Tuyển sinh trung cấp, cao đăng các ngành Y dược

Trường Cao đẳng Y –Dược Pasteur đào tạo đội ngũ y tế đáp ứng cho vùng cao.

Chia sẽ những khó khăn về thực trạng y tế vùng cao, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng: “Hiện nay sự khó khăn trong của y tế vùng cao ảnh hưởng không nhỏ đến công tác khám chữa bệnh. Thời gian tới Bộ đang có hướng đào tạo kết hợp giữa y học hiện đại và Y học cổ truyền nhằm mục đích giải quyết khó khăn y tế cơ sở. Hiện tại Bộ cũng chỉ đạo các trường nên hỗ trợ trong việc đào tạo y tế cho các cơ sở nhất là những vùng đặc biệt khó khăn.

Hiện tại Trường Cao đẳng Y –Dược Pasteur Hà Nội đang có chính sách miễn giảm học phí 100% cho nhóm những ngành đào tạo sức khỏe. Nếu bạn có nguyện vọng học các chuyên ngành như: Y học cổ truyền, Dược sĩ, y sĩ đa khoa, điều dưỡng đa khoa, hoặc các chuyên ngành xét nghiệm để làm việc trong các cơ sở y tế. Hãy liên hệ với phòng tuyển sinh.

Hoặc liên hệ: Phòng tuyển sinh 106 – 131 Thái Thịnh – Đống Đa – Hà Nội.

Hoặc gọi điện thoại trực tiếp 098.258.8258 để được tư vấn

Địa chỉ học Văn bằng 2 Trung cấp dược tại TPHCM

Thí sinh nộp qua đường bưu điện theo hình thức chuyển phát nhanh hoặc gửi trực tiếp đến địa chỉ nhà trường: Số 37/3 Đường Ngô tất tố, Phường 21, quận Bình Thạnh, Tp.HCM. Điện thoại tư vấn: 08.6295.6295 – 09.6295.6295.


Thẻ: Cao đẳng Dược Hà Nội, Trung cấp Dược, Trung cấp y, Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội, Cao đẳng Y Dược.