Tìm hiểu công dụng chữa bệnh của cây Vong nem

Chia sẻ:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Vông nem là loại cây thuộc họ Đậu, còn được gọi với tên khác là Lá vông hay hải đồng. Đây là một loại cây thuốc với nhiều công dụng chữa bệnh tuyệt vời.

Công dụng chữa bệnh của cây Vong nem

Công dụng chữa bệnh của cây Vong nem

Mô tả sơ lược về cây Vông nem

Vông nem có tên khoa học  là Erythrina variegata L. Cây vông nem cao từ 10 m đến 20 m, thân có gai ngắn. Lá dài từ 10cm đến 15cm, gồm 3 lá chét. Hoa Vông nem màu đỏ tươi, quả giáp, dài 15cm đến 30cm, đài hình ống có 5 răng nhỏ; tràng dài, cánh cò rộng, nhị tập hợp thành bó vượt ra khỏi tràng. Quả đậu không lông, có eo giữa các hạt. Hạt hình thận, màu nâu. Vông nem phân bố rộng từ Ðông Á châu tới Phi châu nhiệt đới. Ở Á châu, loài này phổ biến ở Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan, Malaixia, Campuchia, Lào, Inđônêxia, Philippin và nước ta. Vông nem thường mọc các bụi dọc bờ biển, gần với các rừng ngập mặn hay trong các rừng thưa, nhiều nơi ở nước ta. Thường người ta trồng như một loại cây cho bóng mát dọc đường. Vông nem được  thu hái lá vào mùa xuân, chọn lá bánh tẻ, dùng tươi hay phơi khô, thu hái vỏ cây quanh năm.

Theo các giảng viên Cao đẳng Dược tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM tìm hiểu trong là và thân Vông nem có  chứa một alcaloid là erythrin, có độc. Chất này có tác dụng làm giảm hay cũng có thể làm mất hẳn hoạt động thần kinh trung ương, tuy nhiên không ảnh hưởng đến sự kích thích vận động và sự co bóp của cơ. Còn có chất saponin gọi là migarin làm dãn đồng tử. Trong hạt có alcaloid gọi là hypophorin có tác dụng tăng phản xạ kích thích đưa đến sự uốn ván, co giật.

Tác dụng dược lý của Vông nem

 • Lá vông nem ít độc. Thí nghiệm trên chuột trắng, chuột lang, chuột bạch, thỏ, mèo, chó, khỉ đều không có hiện tượng ngộ độc nào.
 • Vông nem có tác dụng sát trùng, chữa một số bệnh ngoài da.
 • Tác dụng tăng co bóp của cơ. Trên súc vật thí nghiệm, nước sắc lá vông nem 10% có tác dụng làm co cứng cơ chân ếch và cơ thắt trực tràng.
 • Lá vông nem có tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương, gây ngủ, trấn tĩnh, hạ thân nhiệt và hạ huyết áp.
 • Trong vỏ thân vông nem  có chất erythrin có tác dụng đối kháng với strychnin, do đó có thể dùng làm thuốc giải độc trong trường hợp ngộ độc strychnin.
 • Dịch chiết nước từ vỏ thân vông nem  thí nghiệm trên ống kính, có tác dụng ức chế tụ cầu khuẩn và một số nấm gây bệnh ngoài da.
 • Chất hypaphorin và một số alkaloid khác như erythroidin, erythramin… tồn tại trong hạt vông nem đều có tác dụng giống curare gây giãn cơ vân.

Một số bài thuốc lâm sàn từ cây Vông nem

Dưới đây là một số ứng dụng vào các bài thuốc chữa bệnh của Vông nem do các lương y tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM liệt kê:

Vông nem và một số bài thuốc chữa bệnh

Vông nem và một số bài thuốc chữa bệnh

 1. Trị kinh nguyệt không đều, rong kinh: Hoa cây vông nem 40g, sắc lấy nước uống.
 2. Chữa các bệnh ngoài da: Vỏ vông nem, xà sàng tử, vỏ cây dâm bụt, rễ chút chít lượng thích hợp, tán nhỏ, pha thành rượu liều lượng 1/5, bôi vào vùng da bị bệnh.
 3. Chữa viêm đại tràng mãn tính Vông nem 15g, lá nhót 25g, sao vàng hạ thổ, sắc lấy nước uống trong ngày.
 4. Chữa đại tiện ra máu, trĩ Lá vông 15g, lá sen 15g, sắc lấy nước uống. Lá tươi giã nát đắp vào búi trĩ bị sa.
 5. Trị phong thấp: Vỏ vông nem, Kê huyết đằng, cỏ Chân chim, Phòng kỷ, Ý dĩ sao, ngưu tất mỗi loại dùng 15g, sắc lấy nước uống.
 6. Sau khi sinh, máu xấu đưa lên choáng đầu, mờ mắt: Vỏ cây Vông nem già, Cỏ màn chầu, lá Mần tưới, Ngưu tất, mỗi vị 10-15g, sắc lấy nước uống.
 7. Trị chứng khó ngủ ở trẻ em, trằn trọc, đổ mồ hôi trộm: Hái lá vông nem và lá dâu bánh tẻ, mỗi loại 10-15g, nấu canh ăn vào mỗi bữa tối.

Nguồn: giaoductuyensinh.com


Thẻ: Cao đẳng Dược Hà Nội, Trung cấp Dược, Trung cấp y, Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội, Cao đẳng Y Dược.