Thuốc Y học cổ truyền có thể được sắc hai lần hay không?

Chia sẻ:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (19 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

Thuốc Y học cổ truyền là bài thuốc từ đời cha ông truyền lại, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách dùng và bài thuốc Y học cổ truyền liệu có được sắc hai lần không?

thuoc-y-hoc-co-truyen-co-duoc-sac-2-lan-hay-khong

Bài thuốc Y học cổ truyền hướng dẫn cách sắc thuốc hợp lý

Thuốc Y học cổ truyền có nên sắc 2 lần?

Đôi khi các loại thuốc cùng một nhóm có thể được sắc hai lần. Khi sắc lần thứ hai, nước được dùng ít hơn (khoảng 500ml) hoặc chỉ đủ để phủ trên bề mặt của thuốc. Hai bát nước thu được từ hai lần sẽ được trộn lẫn với nhau, dùng một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối.

Để chiết xuất được tối đa các thành phần hoạt động trong thuốc, nên lấy phần bã thuốc ra ngoài và bọc chúng lại bằng một miếng vải rồi ép cho ra nước, như vậy mới sử dụng được hết các thành phần hoạt động và không gây lãng phí.

Ví dụ, thuốc điều trị cúm là không thích hợp cho việc nấu lại một lần nữa. Điều này là do các vị thuốc của nhóm thuốc này như Bạc hà và Sa nhân có thể dễ dàng bay hơi. Nếu “nấu lần nữa” thì tốt nhất là không uống nó vì bản chất hóa học của thuốc chắc chắn đã biến đổi.

bai-thuoc-y-hoc-co-truyen-chua-benh-hieu-qua

Bài thuốc Y học cổ truyền dân gian chữa bệnh tận gốc

Sử dụng bài thuốc y học cổ truyền không đúng cách thì sẽ như thế nào?

Các đặc điểm nổi bật nhất của Y học cổ truyền là chẩn đoán và điều trị dựa trên các Hội chứng bệnh khác nhau. Khi các hội chứng của một bệnh cụ thể được xác định rõ, các loại thuốc thích hợp sẽ được kê đơn. Ví dụ, trong điều trị chứng sa dạ dày, loại thuốc có tính chất thăng (đưa lên) sẽ được sử dụng và tránh các loại thuốc có tác dụng đưa xuống.

Nếu cơ địa của bệnh nhân và tính chất của bệnh chưa được hiểu rõ ràng mà thuốc được dùng một cách ngẫu nhiên thì bệnh có thể nặng thêm hoặc có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác. Một số loại thuốc Y học cổ truyền vô cùng mạnh và chứa các thành phần độc hại. Nếu liều lượng không phù hợp hoặc dùng không đúng cách, nó có thể dẫn đến ngộ độc và thậm chí tử vong.

Tốt nhất là luôn luôn làm theo lời khuyên của bác sĩ. Nếu xảy ra ngộ độc thì nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt

dao-tao-van-bang-2-trung-cap-y-si-y-hoc-co-truyen

Trung cấp Y học cổ truyền VB2 đào tạo T7&CN

Đào tạo chuyển đổi văn bằng 2 y học cổ truyền học T7&CN

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Hà Nội: Phòng 115 – Nhà N1 – số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – Hà Nội (gần Ngã Tư Sở).
Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

dang-ky-hoc-y-duoc

Trung cấp Y Khoa pasteur TpHCM: Số 37/3 Đường Ngô Tất Tố, Quận Bình Thạnh, Phường 21, TPHCM. Điện thoại: 08.6295.6295 – 09.6295.6295 

Nhà trường liên tục đào tạo các lớp chính quy, chuyển đổi văn bằng 2 Trung cấp Y sĩ y học cổ truyền trong và ngoài giờ hành chính, T7 & CN

Theo: yhoccongdong.com/vi


Thẻ: Cao đẳng Dược Hà Nội, Trung cấp Dược, Trung cấp y, Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội, Cao đẳng Y Dược.