Những đối tượng nào thường dễ mắc bệnh ung thư hắc tố nhất

Chia sẻ:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

Bệnh nhân ung thư hắc tố chính là một loại của ung thư da. Bênh gây mất thẩm mỹ và tinh thân bệnh nhân bị đe dọa, vậy ai là người dễ mặc bệnh nhất?

Những đối tượng nào thường dễ mắc bệnh ung thư hắc tố nhất

Những đối tượng nào thường dễ mắc bệnh ung thư hắc tố nhất

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư hắc tố

Theo trang tin tức Y tế làm đẹp cho biết những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư sắc tố là:

– Ánh nắng mặt trời đóng vai trò quan trọng trong sinh hoạt hàng ngày và có công dụng tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, ánh nắng mặt trời cũng là một nguyên nhân trực tiếp gây ra các bệnh lý nguy hiểm cho sức khỏe trong đó có bệnh ung thư hắc tố.

– Tia UV ở trong ánh nắng mặt trời thường có khả năng phá hủy cấu trúc lớp biểu bì da gây ra hiện tượng tích tụ melanin. Khi lượng melanin bị tích tụ nhiều sẽ gây ra các vết nám, tàn nhang hoặc nốt ruồi, làm tăng nguy cơ bị mắc bệnh ung thư hắc tố.

Đối tượng nào dễ mắc bệnh ung thư  hắc tố nhất?

Tế bào hắc tố thường có mặt ở toàn bộ phần ở dưới của lớp biểu bì. Ung thứ hắc tố là một loại nguy hiểm nhất của ung thư da, là bệnh có tỉ lệ tử vong hàng đầu trong tất cả các bệnh về da (chiếm 75%).

Vậy những ai có thể mắc bệnh ung thư hắc tố là:

Người thường xuyên phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời:

– Nhiều người hay có thói quen tắm nắng để chăm sóc da, nếu như không tắm nắng đúng cách thì vô tình bạn đã phá hủy đi cấu trúc da của mình, làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

– Nguyên nhân của hiện tượng này chính là do ánh nắng mặt trời là nguồn năng lượng phát ra các tia tử ngoại (hay còn được gọi là tia cực tím – tia UV). Mức hủy hoại của các tác nhân này tùy thuộc vào cường độ của ánh nắng, thời gian tiếp xúc với ánh nắng cũng như mức độ bảo vệ của bạn với da.

– Nếu như bạn có ý định đi tắm nắng thì khoảng thời gian nên tắm tốt nhất là trước 9 giờ sáng và sau 5 giờ chiều. Ngoài ra, trước khi ra ngoài bạn hãy thoa một lớp kem chống nắng trước 30 phút để bảo vệ làn da của mình.

– Khi phải làm việc ở ngoài trời bạn nên có đồ bảo hộ, tránh để cho da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, tránh ra ngoài vào buổi trưa, do đây là lúc ánh nắng mặt trời mạnh nhất.

Người thường xuyên tắm trắng:

Đa số các chị em phụ nữ đều có mong muốn sở hữu một làn da trắng hồng. Nhiều người đã dùng phương pháp tắm trắng để cải thiện làn da. Tuy nhiên ít tai biết được đây lại là một nguyên nhân trực tiếp tác động gây nên nguy cơ ung thư da. Các bác sỹ cho biết khi tắm trắng các lớp biểu bì trên cùng có tác dụng bảo vệ cơ thể bị bóc ra và để lộ lớp da non. Lớp da này có đặc điểm là rất nhạy cảm với những tác động từ môi trường như khói bụi hoặc ánh nắng mặt trời.

Nhà trường tuyển sinh Cao đẳng Xét nghiệm với hình thức xét tuyển tại Hà Nội

Nhà trường tuyển sinh Cao đẳng Xét nghiệm với hình thức xét tuyển tại Hà Nội

Người từng có các tổn thương về da:

Những người đã từng điều trị da do bỏng hoặc do trầy xước trên diện rộng cũng có các nguy cơ mắc ung thư da cao. Nguyên nhân chính là do hoạt động tái tạo tế bào da bị ảnh hưởng, cấu trúc bình thường của da đã bị phá vỡ dẫn tới hiện tượng da nhạy cảm với những biến đổi của môi trường và dễ bị tổn thương.

Ngoài ra một số yếu tố khác cũng sẽ góp phần gia tăng nguy cơ bị mắc ung thư như:

– Gia đình có người đã từng mắc ung thư hắc tố.

– Có nhiều nốt ruồi.

– Người thường sử dụng những loại mỹ phẩm kém chất lượng.

– Công nhân làm việc ở trong các nhà máy hóa chất và khu công nghiệp.

Những lưu ý trước khi đi ra ngoài nắng là gì?

– Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Ánh nắng mặt trời tốt nhất là vào khoảng thời gian trước 9 giờ sáng và sau 17 giờ chiều. Ngoài khoảng thời gian này trước khi đi ra ngoài bạn cần phải bảo vệ da bằng các đồ dùng như khẩu trang, áo chống nắng, mũ và nón.

– Nên sử dụng kem chống nắng. Nhiều bạn trẻ thường có thói quen tắm nắng hoặc sở thích đi biển và đi picnic. Trong các trường hợp này làn da của bạn phải thường xuyên phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Để bảo vệ làn da cũng như giảm thiểu nguy cơ bị mắc bệnh bạn nên thoa một ít lớp kem chống nắng trước khi ra ngoài khoảng 20 phút.

Nếu như bạn thấy xuất hiện những nốt mụn ruồi bất thường hãy đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán bệnh và điều trị kịp thời do đây có thể là các triệu chứng của bệnh ung thư hắc tố.

Nguồn: Giáo dục tuyển sinh


Thẻ: Cao đẳng Dược Hà Nội, Trung cấp Dược, Trung cấp y, Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội, Cao đẳng Y Dược.