Làm thế nào để tránh chấn thương cơ thể khi tập luyện Yoga?

Chia sẻ:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

Tập luyện Yoga luôn đòi hỏi những động tác khó, kỹ thuật cao, vì thế việc chấn thương cơ thể là điều khó tránh. Vậy để khắc phục những hạn chế này người tập cần chú ý điều gì?

Yoga là môn tập khó, đòi hỏi nhiều về kỹ năng chuyên môn

Chủ động tìm hiểu các động tác trước khi tập

Yoga là môn thể thao rất tốt cho sức khỏe cả nam và nữ, tuy nhiên nhiều người đánh giá yoga thường khó và cần nhiều kỹ thuật trong quá trình tập luyện cũng như dễ gây chấn thương cơ thể, đặc biệt với những người mới tập. Để hạn chế vấn đề chấn thương, người tập nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia cũng như tìm hiểu thật kỹ những động tác luyện tập. Với những người mới tập thì không nên theo đuổi những động tác khó, đòi hỏi uốn và bẻ khớp nhiều. Những động tác này tuy mang lại hiệu quả cao nhưng cần độ dẻo dai. Cách tốt nhất vẫn là thực hiện các động tác từ cơ bản rồi tiến dần đến phức tạp.

Không được bỏ qua khởi động

Dù là bất kỳ môn thể thao nào bạn cũng cần dành thời gian để khởi động trước khi bước vào tập luyện, việc khởi động giúp cơ thể ấm lên, các khớp được linh hoạt và mềm dẻo.

Thông thường thời gian dành để khởi động thường bắt đầu từ 10 – 15 phút. Sau bài tập khởi động bạn có thể bắt đầu ngay vào các bài tập chính. Điều này sẽ giúp cơ thể trở lên bền sức và hạn chế tối đa những tổn thương về xương khớp.

Khi tập yoga cần khởi động qua và chỉ tập vừa đủ

Không nên cố gắng quá sức

Yoga khác những môn thể thao ở chỗ chúng ta chỉ nên tập vừa đủ, khi cảm thấy cơ thể mệt và có dấu hiệu đau mỏi cần dừng để nghỉ ngơi. Việc cố tình tập sẽ khiến bạn bị đuối sức, từ đó hoàn thành các động tác không được đúng và chuẩn sẽ gây nên những tổn thương nhất định cho cơ thể người tập.

Vì thế khi tập yoga hãy lắng nghe các tín hiệu tinh tế từ cơ thể để có những phản ứng phù hợp. Bạn hãy cho cơ thể thời gian để làm quen và hoàn thiện dần từng động tác chứ không nên gắng sức ngoài khả năng của mình để khiến cơ thể bị tổn thương.

Biết điểm yếu của bản thân

Mỗi người sẽ có những đặc điểm về sức khỏe và những vấn đề cơ địa đặc trưng khác nhau. Nếu bạn biết cơ thể của mình có những điểm yếu nào thì nên tránh những bài tập có thể làm tổn thương đến những phần này. Chẳng hạn với những người mắc các bệnh liên quan đến gân và dây chằng quanh khớp vai thì không nên thực hiện động tác chống đẩy.

Ngoài ra khi tập yoga để tốt cho sức khỏe và làm đẹp bạn cần tìm tới những nơi tập yoga uy tín, chất lượng được đào tạo bởi những người có chuyên môn. Từ đó các giáo viên sẽ đưa ra cho bạn được những lời khuyên hữu ích và cả những bài tập giá trị phù hợp với sức khỏe và sắc vóc của cơ thể.

Nguồn: giaoductuyensinh.com


Thẻ: Cao đẳng Dược Hà Nội, Trung cấp Dược, Trung cấp y, Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội, Cao đẳng Y Dược.