Gian nan- thiếu thốn ngành hộ sinh thôn bản ở Việt Nam

Chia sẻ:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

Lực lượng hộ sinh đang là vấn đề thiếu hụt trầm trọng không những ở thành phố mà còn ở những vùng nông thôn. Sự thiếu thốn trong việc chăm sõ sức khỏe sinh sản sau khi sinh dẫn đến tình trạng trẻ chết yểu.

thieu-thon-ho-sinh-thong-ban

Gian nan- thiếu thốn ngành hộ sinh thôn bản ở Việt Nam

Gian nan ngành hộ sinh thôn bản

Tốt nghiệp ngành Hộ sinh Trường Cao đẳng Y –dược Pasteur, Vần Thị Máy người dân tộc Hoa với sự góp mặt của cô đã giúp chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản ở vùng cao Lũng cú này có sự thay đổi dangd kể. Bốn năm nay chị vẫn làm công việc của một cô đỡ thôn bản với cuốn sổ theo dõi để quản lý  thai phụ và tư vấn sức khỏe sinh sản cũng như vận động các phụ nữ khám thai và sinh con tại trạm y tế ..

Hàng ngày ngoài những lúc ở trạm xá để theo dõi những phụ nữ đang trực để ở đây, thì chị còn phải đi đến cách thôn bản cách xa trung tâm y tế để đến đỡ đẻ cho các thai phụ. Những khó khăn về kinh tế và cơ sở hạ tầng đã khiến nhiều người dân tộc nơi đây còn e ngại khi đến trạm  y tế. Hơn nữa những khó khăn còn chồng chất khi có hàng trăm những tập tục của các dân tộc nơi đây. Vì thế những người như chị Máy và những cô hộ sinh thôn bản khác phải mất khá nhiều công sức để thuyết phục gia đình.

Hơn 4 năm kể từ ngày ra trường rời Hà Nội về quê làm việc, Máy hiểu được những khó khăn của quê hương từ những ngày còn được ngồi trên ghế của trường Y – Dược. Từ ngày về địa phương và đem những tri thức được các thầy cô giảng dạy ở trường Máy tự mình cảm thấy được sự thay đổi khi có sự giúp đỡ của y học hiện đại. Nhiều ca đẻ được cô hộ sinh Máy kịp thời can thiệp, nhiều hôm đang trong giờ trực trưa và chưa ăn uống gì Máy phải tức tốc leo lên xe của người nhà để xuống địa phương. Cặm cụi trong gian nhà sàn một hồi và chỉ kịp thở phào nhẹ nhõm khi tiếng trẻ oe oe vang lớn. Theo như trạm trưởng Y tế của xã cho biết cả xã chỉ có 2 cô hộ sinh cho với một địa bàn rộng thật sự là khó khăn.

Dan-so-tang-nhanh-dan-den-thieu-hut-nhanh-su-nganh-ho-sinh

Thiếu thốn ngành hộ sinh thôn bản

Thiếu thốn ngành hộ sinh thôn bản

Bộ Y tế vừa công bố Việt Nam là 1 trong 73 quốc gia thiếu hụt trầm trọng lực lượng hộ sinh đặc biệt là ở những nơi vùng sâu vùng xa. Bà Lưu Thị Hồng – Vụ trưởng Vụ sức khỏe bà mẹ và trẻ em cho biết tình trạng hộ sinh ở những vùng nông thôn và miền núi. Những con số thống kê cho thấy tỉ lệ 5% các trạm y tế ở vùng sâu vùng xa chưa có hộ sinh. Theo đó tỉ lệ hộ sinh trên cả nước là 3,5 trên 10.000 người là mức thấp.

Hơn nữa ở các thôn bản làng xa xôi hẻo rất cần đội ngũ hộ sinh tuy nhiên trên cả nước mới chỉ có gần 1,500 cô đỡ thôn bản được đào tạo trong khi nhu cầu thực tế phải cần 12.000 người.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur đào tạo hộ sinh cho

Hiện nay các với cơ sở vật chất hiện đại, cũng như sự hệ thống trong các ngành đào tạo Y –dược thì trường Cao đẳng Y dược Pasteur được Bộ Y tế công nhận là những trường đạt chuẩn trong công tác đào tạo những cán bộ y tế hộ sinh. Với kinh nghiệm nhiều năm đào tạo cung cấp lực lượng lớn cán bộ y tế cho các tỉnh thành thì Trường Cao đẳng Y dược Pasteur xứng đáng là địa chỉ tin cậy để đào tạo những người không những giỏi chuyên môn mà còn vững vàng y đức.

Nếu bạn yêu thích và muốn học ngành Hộ sinh tại Hà Nội hãy chuẩn bị hồ sơ để nhập học. Hiện tại nhà trường đang có chính sách miễn giảm học phí 100% sau khi nhập học.

Hãy liên hệ: Phòng tuyển sinh 106 – 131 Thái Thịnh – Đống Đa – Hà Nội.

Hoặc gọi điện thoại trực tiếp 098.258.8258 để được tư vấn.

Địa chỉ tại TPHCM: Số 37/3 Đường Ngô Tất Tố, Phường 21 Quận Bình Thạnh, TPHCM. Điện thoại tư vấn: 08.6295.6295 – 09.6295.6295.


Thẻ: Cao đẳng Dược Hà Nội, Trung cấp Dược, Trung cấp y, Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội, Cao đẳng Y Dược.