Dược sĩ khuyên nên bổ sung vitamin A cho đôi mắt sáng và khỏe mạnh

Chia sẻ:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

Vitamin A là một loại vitamin giúp cơ thể phát triển và tăng cường hệ miễn dịch đặc biết giúp cho đôi mắt của bạn sáng và khỏe mạnh hơn.

Dược sĩ khuyên nên bổ sung vitamin A cho đôi mắt sáng và khỏe mạnh

Dược sĩ khuyên nên bổ sung vitamin A cho đôi mắt sáng và khỏe mạnh

Những loại thực phẩm mà bổ sung nhiều vitamin A nhất

Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Nếu cơ thể thiếu vitamin A, dễ dấn đến bị mắc các bệnh nhiễm trùng như tiêu chảy, viêm đường hô hấp, hay khô mắt, dẫn đến mù lòa, quáng gà…

 • Một số thực phẩm sau rất giàu vitamin A và beta-caroten:gan gà, cà rốt, gan lợn, đu đủ chín, trứng vịt lộn, khoai lang, rau ngót, lươn, rau dền, bông cái xanh…
 • Nguồn cung cấp vitamin A chủ yếu là thực phẩm có nguồn gốc động vật như: gan, cá biển, bơ, sữa, trứng… và từ các loại rau, củ, quả có màu vàng và màu đỏ.

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu vitamin A

 

 • Chế độ dinh dưỡng không hợp lý:Cơ thể không tự tổng hợp được vitamin A mà phải lấy từ thức ăn, do vậy nguyên nhân chính gây thiếu vitamin A là do chế độ ăn nghèo vitamin A và beta-caroten. Nếu bữa ăn đủ vitamin A nhưng lại thiếu đạm và dầu mỡ cũng làm giảm khả năng hấp thu và chuyển hoá vitamin A.
 • Do nhiễm khuẩn:Trẻ bị nhiễm khuẩn, đặc biệt là lên sởi, viêm đường hô hấp, tiêu chảy và nhiễm giun đũa… sẽ gây thiếu vitamin A.
 • Suy dinh dưỡng: Sẽ kéo theo thiếu vitamin A vì cơ thể thiếu đạm để chuyển hoá vitamin A.

Nhiễm khuẩn và suy dinh dưỡng dẫn đến thiếu vitamin A, ngược lại, thiếu vitamin A sẽ làm tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn và suy dinh dưỡng. Như vậy sẽ tạo thành một vòng luẩn quẩn làm bệnh thêm trầm trọng dẫn đến nguy cơ tử vong cao.

Cách phòng chống thiếu vitamin A

Cách phòng chống thiếu vitamin A như thế nào?

Theo chuyên mục tin tức Cao đẳng Y Dược cho biết:

 • Ăn uống đủ chất: Thời kỳ mang thai và cho con bú bà mẹ cần ăn đủ chất, chú ý thức ăn giàu vitamin A, caroten, đạm, dầu mỡ. Khi trẻ ăn bổ sung, bữa ăn cần có đầy đủ chất dinh dưỡng và chú ý tới các thực phẩm giàu vitamin A.
 • Bổ sung vitamin A dự phòng:Tuy nhiên, việc bổ sung vitamin A phải tuyệt đối theo chỉ định của bác sĩ, vì nếu dùng không đúng liều sẽ rất nguy hiểm, có thể dẫn đến làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn đường hô hấp và tiêu hoá, gây mất tổ chức xương và có nguy cơ tăng lượng cholesterol xấu.

Mỗi ngày cần bao nhiêu đơn vị vitamin A?

 • Đối với trẻ em hàng ngày cần bổ sung 400mcg.
 • Đối với người trưởng thành là 600mcg. Phần lớn thì mức hấp thu dưới 25.000IU (tương đương 7.500mcg) vitamin A mỗi ngày là an toàn.
 • Người trên 65 tuổi hoặc mắc bệnh gan thì không vượt quá 15.000 IU/ngày, trừ phi có chỉ định của bác sĩ.
 • Đối với phụ nữ mang thai, mức hấp thu tối đa vẫn đang được đánh giá lại, song dưới 10.000IU (3.000mcg) mỗi ngày là an toàn.

Nguồn: Giáo dục tuyển sinh


Thẻ: Cao đẳng Dược Hà Nội, Trung cấp Dược, Trung cấp y, Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội, Cao đẳng Y Dược.