Đề xuất bỏ toàn bộ kiến thức học kỳ 2 trong đề thi THPT quốc gia năm 2020

Chia sẻ:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

Để đảm bảo cho kịp thời gian kết thúc năm học cũng như tính công bằng cho học sinh. Hiện nhiều đề xuất đưa ra nên bỏ toàn bộ kiến thức học kỳ 2 trong đề thi THPT quốc gia năm 2020.

Có thể bỏ kiến thức học kỳ 2 trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2020

Không ảnh hưởng đến năng lực của thí sinh

Do dịch Covid -19 diễn biến phức tạp nhiều trường trên cả nước vẫn tiếp tục cho học sinh nghỉ học mà chưa thông báo chính thức ngày quay trở lại trường học. Trong đó, học sinh tại nhiều địa phương nghỉ dài ngày từ trong Tết đến giờ chưa đi học buổi nào. Một số trường khác đi học được vài ngày cũng thông báo nghỉ trước diễn biến dịch bệnh phức tạp.

Tin giáo dục cho hay vấn đề hiện tại được nhiều người quan tâm nhất chính là kỳ thi THPT quốc gia năm 2020. Trước nhiều ý kiến về việc bỏ kỳ thi, giảm tải môn thi, kiến thức thi, mới đây ông Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Lê Quý Đôn (Hà Nội) đã đưa ra ý kiến khi cho rằng, thời điểm thi vào tháng 8 có thể là phù hợp nhưng học hết nội dung chương trình là khó khả thi. Ông Bình đề xuất Bộ cần có các kịch bản khác nhau ứng với mỗi thời gian học sinh trở lại trường. ‘Chúng ta phải tính đến cả những tình huống xấu nhất có thể xảy ra để lúc đó không bị động’, ông Bình nói.

Ở thời điểm hiện tại đại đa số các trường vẫn cho học sinh, sinh viên nghỉ chống dịch

Nếu quan điểm về việc liệu chất lượng đầu ra của học sinh tốt nghiệp THPT năm nay có giảm nếu học sinh không được học nội dung kiến thức học kỳ 2 của chương trình lớp 12, ông Bình nêu quan điểm: trên thực tế, lượng kiến thức của học kỳ 2 không nhiều, chương trình được xây dựng theo phương pháp đồng tâm nên nhiều nội dung kiến thức nhắc lại, đào sâu hơn… Tuy nhiên, điều quan trọng để đánh giá họ sinh không phải là khối lượng kiến thức mà là tư duy, năng lực, khả năng vận dụng, sáng tạo… ‘Do vậy, vài tháng cuối cùng của lớp 12 không quyết định điều đó mà học sinh đã được hình thành và trang bị trong suốt hơn 11 năm học vừa qua rồi.

Trước vấn đề này giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cũng cho rằng, các trường ĐH, CĐ tuyển sinh cũng không bị ảnh hưởng gì, vì xu hướng là chú trọng tới năng lực, tư duy chứ không phải tuyển những học sinh học nhồi nhét, học thuộc bài.

Như ban tuyển sinh Y Dược trước đó đã thông tin, hiện tại Bộ đã gấp rút cho việc sớm đề thi tham khảo để các em có phương hướng ôn tập, chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 chính thức.

Nguồn: giaoductuyensinh.com


Thẻ: Cao đẳng Dược Hà Nội, Trung cấp Dược, Trung cấp y, Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội, Cao đẳng Y Dược.